Bộ Quốc phòng Nga cho biết 4 tên lửa của Ukraine đã bắn trúng doanh trại tạm thời của Nga trong một trường cao đẳng dạy nghề ở Makiivka thuộc Donetsk, nơi Nga đang kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc điều tra chính thức đã được tiến hành nhưng lý do chính của vụ tấn công rõ ràng là do quân nhân sử dụng điện thoại di động trái phép hàng loạt trong đêm giao thừa.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hành động nói trên đã cho phép đối phương theo dõi và xác định tọa độ của các binh sĩ để tấn công tên lửa.

Nga: Binh sĩ lén xài điện thoại dẫn đến vụ tấn công của Ukraine - Ảnh 1.

Các công nhân thu dọn đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy sau vụ không kích của Ukraine. Ảnh: Reuters

Cục trưởng Cục Chính trị - Quân sự của Lực lượng Vũ trang Nga, Trung tướng Sergey Sevryukov, cho biết số quân nhân thiệt mạng sau vụ tấn công ở Makeyevka đã tăng lên 89, so với con số 63 được đưa ra trước đó.

 Theo quan chức này, mọi nỗ lực đã được thực hiện để cứu những người bị thương. Bộ Quốc phòng Nga cam kết sẽ hỗ trợ và viện trợ khẩn cấp cho những người bị thương và gia đình các quân nhân thiệt mạng.

Trong khi đó, Cục Thông tin Chiến lược thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết khoảng 400 lính Nga đã thiệt mạng và 300 người bị thương trong vụ nổ.

Theo hãng thông tấn TASS, ông Sevryukov cho hay lực lượng vũ trang Nga đã đáp trả bằng cách phá hủy hệ thống phóng loạt tên lửa mà quân đội Ukraine đã sử dụng.Theo ông Sevryukov, kết quả là 4 bệ phóng HIMARS, 4 tổ hợp RM-70 MLRS, hơn 800 quả tên lửa và 8 phương tiện của Ukraine đã bị phá hủy.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 3-1 cho rằng Nga đang chuẩn bị phát động một cuộc tấn công lớn nhưng Ukraine đã chuẩn bị cho điều này và bất kỳ nỗ lực tấn công mới nào cũng đều thất bại.

Xuân Mai