Đài RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết những mục tiêu bị tấn công ở Ukraine đầu năm mới 2023 bao gồm các cơ sở sản xuất và kho dự trữ UAV. Bộ này tuyên bố "đã đánh bại các cuộc tấn công khủng bố của Kiev nhằm vào Moscow". 

Vào đêm giao thừa 31-12-2022, lực lượng Nga tấn công thủ đô Kiev và các thành phố khác của Ukraine bằng tên lửa và UAV, khiến "ít nhất 3 người thiệt mạng và 50 người bị thương".

Nga chuyển hướng mục tiêu ở Ukraine đầu năm mới - Ảnh 1.

Một bệnh viện bị phá huỷ ở Pervomaysk, vùng Luhansk ngày 1-1-2023. Ảnh: Telegram

Theo Bộ Quốc phòng Nga, một cuộc tấn công đánh trúng "các cơ sở thuộc tổ hợp công nghiệp - quân sự Ukraine" liên quan đến sản xuất UAV. Các cơ sở lưu trữ và bãi phóng UAV cũng bị phá huỷ. "Chúng tôi đã đạt được mục đích và ngăn cản kế hoạch tấn công khủng bố chống lại Nga của Ukraine" - Bộ Quốc phòng Nga nói.

Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Kyrylo Tymoshenko, thông báo 2 người thiệt mạng ở Kiev và vùng Kherson, trong khi 50 người khác bị thương.

Hãng tin AP bình luận Ukraine phải đối mặt với khởi đầu tồi tệ đầu năm 2023 sau các cuộc tấn công mới của Nga. Còi báo động phòng không vang lên ở thủ đô Kiev vào đêm giao thừa, sau đó là loạt tên lửa làm gián đoạn các lễ kỷ niệm nhỏ mà người dân Ukraine tổ chức tại nhà. 

Các quan chức Kiev cáo buộc Moscow đang cố tình nhắm mục tiêu vào dân thường cùng với cơ sở hạ tầng quan trọng để "tạo ra bầu không khí sợ hãi và hủy hoại tinh thần trong những tháng mùa đông".

Phát biểu qua video tối 1-1-2023, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi ý thức đoàn kết của người dân Ukraine. Ông Zelenskyy cho biết lực lượng trên không và trên mặt đất của Ukraine đã bắn hạ 45 chiếc UAV mang chất nổ do Nga triển khai vào tối 31-12-2022 và trước rạng sáng 1-1-2023. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhắc nhở Liên minh châu Âu (EU) về mong muốn gia nhập khối này.

Trong khi đó, Công ty Ukrenergo khẳng định ngành điện lực của Ukraine đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo kỳ nghỉ năm mới diễn ra suôn sẻ, không có hạn chế. Các doanh nghiệp và ngành công nghiệp của Ukraine đã cắt giảm sử dụng điện để bổ sung cho các hộ gia đình.

Phạm Nghĩa - Hải Ngọc