Diễn đàn APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu của khu vực có 21 nền kinh tế thành viên, chiếm 59% dân số, 50% lãnh thổ, hơn 50% GDP và 57% kim ngạch thương mại toàn cầu.
Kể từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại thành phố Seattle, bang Washington - Mỹ năm 1992, đến nay Diễn đàn APEC đã và đang góp phần tích cực vào quá trình xây dựng một cấu trúc hợp tác khu vực, duy trì vai trò đầu tàu của châu Á - Thái Bình Dương trong tiến trình phát triển kinh tế toàn cầu.
Tại hội nghị thượng đỉnh năm nay với sự tham gia của 21 nguyên thủ quốc gia thành viên APEC, giới phân tích chính trị đặc biệt nêu bật vai trò to lớn duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác kinh tế theo đúng chủ đề của hội nghị là “liên kết để tăng trưởng, sáng tạo để thịnh vượng”.

Lần đầu tiên Hội nghị Thượng đỉnh APEC được tổ chức tại Nga, điều này mang ý nghĩa lớn sau khi nước này  gia  nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Báo Mỹ Wall Street Journal nhận xét: “Nga muốn trở lại khu vực châu Á - Thái Bình Dương để cạnh tranh với Mỹ thông qua việc tổ chức hội nghị tại thành phố Vladivostok ở Viễn Đông thay vì ở thủ đô Moscow hay thành phố St.Petersburg. Moscow từ lâu coi châu Âu là đối tác thương mại truyền thống nhưng nay Liên hiệp châu Âu (EU) đang lún sâu vào khủng hoảng kinh tế nên Nga phải quay sang châu Á - Thái Bình Dương là hợp logic”.

Trước ngày khai mạc Hội nghị APEC, Tổng thống (TT) Nga V.Putin trong bài phát biểu giới thiệu nội dung hội nghị đã khẳng định: “Châu Á - Thái Bình Dương là nhân tố quan trọng đối với sự phát triển lớn mạnh của Nga trong tương lai”.

Các nhà lãnh đạo Chính phủ Nga hoàn toàn ủng hộ quan điểm của TT Putin. Phó Thủ tướng Igor Shuvalov tuyên bố với hãng RIA Novosti: “Nga không chỉ đặt chân ở châu Âu mà cần phải đặt cả chân ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov bày tỏ sự tin tưởng của các nhà kinh tế hàng đầu ở Nga: “Nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ phụ thuộc vào khu vực APEC”.
Tờ Moscow News dẫn lời chuyên gia Andrey Volodin: “Hội nghị Thượng đỉnh APEC năm nay là cơ hội lớn giúp Nga mở rộng quan hệ kinh tế với các đối tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau khi gia nhập WTO”.

Để nâng cao uy tín của nước chủ nhà lần đầu tiên tổ chức Hội nghị APEC, Nga đã đầu tư 20 tỉ USD “làm mới” bộ mặt Vladivostok  chỉ có hơn nửa triệu dân, với hàng loạt công trình nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm “lột xác” một thị trấn cổ biệt lập thành một thành phố cảng hiện đại của Nga ở châu Á.

Theo hãng RIA Novosti, Hội nghị Thượng đỉnh APEC lần thứ 20 còn là cơ hội hiếm có để TT Nga Putin giao lưu, tiếp xúc với lãnh đạo các nước APEC. Theo kế hoạch, ông có 15 cuộc giao lưu bên lề hội nghị với các nguyên thủ quốc gia APEC. Thành công của hội nghị chắc chắn sẽ là động lực thúc đẩy quan hệ thương mại của Nga và các đối tác APEC với mục tiêu đạt kim ngạch 207 tỉ USD vào năm 2021, gấp đôi kim ngạch hiện nay.
ĐỖ CHUYÊN