Theo RT, thành viên nhóm đàm phán của chính quyền Moscow là nghị sĩ Leonid Slutsky vừa đưa ra cảnh báo rằng Nga sẽ đưa ra những yêu cầu khắc nghiệt hơn "nếu và khi" các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột với Ukraine được nối lại.

Nhà đàm phán, người đồng thời là lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDPR) tại Duma Quốc gia Nga, cho biết hiện nay các điều kiện từ phía Nga sẽ "cứng rắn hơn về bản chất và khung thời gian thực hiện" liên quan đến việc phi quân sự hóa ở Ukranie cũng như "trong sạch hóa" hàng ngũ lãnh đạo của nước này.

Nga cảnh báo điều khoản khó khăn hơn trong đàm phán với Ukraine - Ảnh 1.

Cuộc đàm phán sau cùng vào tháng 3 tại Điện Dolmabahce ở Istanbul - Ảnh: SPUTNIK

"Kiev không tỏ ra háo hức muốn nối lại các cuộc đàm phán" - ông Slutsky nói thêm.

RT cho hay vào hôm 18-7, trợ lý tổng thống Nga Yury Ushakov cũng đề cập đến khả năng nối lại đàm phán với Ukraine và cũng nói các yêu cầu từ Nga sẽ "khác" nếu hai bên ngồi vào bàn đàm phán ngay bây giờ.

Tiến trình đàm phán đã bị trì hoãn sau vòng đàm phán gần nhất vào cuối tháng 3 ở Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ. "Sau đó phái đoàn Ukraine không tiếp tục liên lạc với chúng tôi" - ông Ushakov nói.

Các bộ trưởng EU đồng thuận về gói tài trợ vũ khí mới cho Ukraine

Theo Reuters, các bộ trưởng bộ ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) đã đồng thuận vào hôm 18-7 về một khoản tài trợ trị giá 500 triệu euro khác cho Ukraine, nâng tổng mức hỗ trợ an ninh của khối cho nước này lên 2,5 tỉ euro kể từ khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine.

Khoản tiền này sẽ giúp EU tiếp tục mua chung nhiều thiết bị và vật tư cho quân đội Ukraine, bao gồm các vũ khí sát thương mà EU cho rằng nên được sử dụng cho mục đích phòng thủ.

Các quy tắc của EU thường ngăn khối này sử dụng ngân sách 7 năm của mình để tài trợ cho các hoạt động quân sự; nhưng quỹ "Cơ sở Hòa bình châu Âu", có giới hạn 5 tỉ euro, là khoản ngoài ngân sách và có thể được sử dụng cho mục đích này.