Tờ Kommersant dẫn lời các nguồn tin quân sự Nga cho biết nước này có thể trang bị cho Syria hệ thống phòng không tối tân S-300 trong tương lai gần. Cũng theo tờ báo này, các chuyên gia tin rằng Israel sẽ phản ứng tiêu cực với quyết định cung cấp S-300 cho Syria và có thể tấn công khu vực được triển khai S-300.

"Nếu Israel quyết định bắn tên lửa vào các vị trí có S-300, hậu quả sẽ rất thảm khốc đối với tất cả các bên" - một nguồn tin quân sự nói. 

Hãng tin Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao giấu tên của Nga cho biết Israel đã yêu cầu Moscow không cung cấp S-300 cho quân đội Syria. Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Israel từ chối bình luận về thông tin này.

Nga cảnh báo Israel nếu tấn công S-300 ở Syria - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300. Ảnh: Reuters

Vào ngày 23-4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói Điện Kremlin vẫn chưa quyết định liệu có nên đưa hệ thống tên lửa phòng không đến Syria không. Tuy nhiên, ông Lavrov khẳng định nếu điều này thật sự xảy ra, Moscow sẽ không giấu giếm.

Cũng trong tuần này, ông Lavrov xác nhận trước khi phương Tây tấn công các mục tiêu ở Syria, Nga có báo trước cho các quan chức Mỹ khu vực nào là "lằn ranh đỏ" đối với Moscow và Mỹ đã không xâm phạm các khu vực này.

Ngoài ra, bộ trưởng ngoại gia Nga khẳng định Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump sẽ không cho phép lực lượng vũ trang 2 nước đụng độ.

Bảo Hạnh (Theo Independent)