Trang The Drive hôm 21-4 dẫn các nguồn tin từ trang WaelalRussi thân chính phủ Syria cho biết các thủy thủ trên tàu hải quân Nga tại quân cảng Tartus ở Syria đã triển khai thiết bị tạo màn khói khi hoạt động tại đây.

Chiêu này được cho là để che chắn cho các hoạt động chuyển giao tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria – thông tin đang nổi lên trong những ngày qua nhưng chưa có xác nhận.

Nga tạo màn khói ở Syria để chuyển giao S-300? - Ảnh 1.

Một tổ hợp S-300 gồm 6 xe chở tên lửa kiêm bệ phóng (TEL), mỗi xe mang được tối đa 4 tên lửa, cùng xe chỉ huy và radar các loại. Ảnh: AP

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định nước này không còn chịu rào cản đạo đức nào trong việc cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, nhất là sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Damascus rạng sáng 14-4.

Ông nói: "Vài năm trước, với yêu cầu từ các đồng minh, chúng tôi đã quyết định không cung cấp S-300 cho Syria". Nay Mỹ, Anh, Pháp vừa tiến hành một hành động gây hấn mạnh mẽ, chúng tôi có thể nghĩ về việc làm cách nào đảm bảo Syria được bảo vệ".

Theo The Drive, việc tạo màn khói được cho là để ngăn cản các máy bay do thám, máy bay không người lái hay vệ tinh nước ngoài quan sát việc dỡ chuyến hàng nhạy cảm. Tuy nhiên, chưa rõ biện pháp này hiệu quả tới đâu.

Các máy bay trinh sát, giám sát và do thám không người lái cũng như có người lái của Mỹ vốn hoạt động thường kỳ ở Syria khi bay trên vùng biển quốc tế tại phía Đông biển Địa Trung Hải.

Ngoài ra, khói cũng có thể gây khó dễ cho bất cứ camera điện quang nào và có thể đánh bại một số thiết bị hồng ngoại tùy thuộc vào thành phần vật chất và hóa học chính xác của màn hình.

Hôm 20-4 đã nổi lên thông tin máy bay vận tải chiến lược An-124 của Nga hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmaymim ở phía Tây Nam của tỉnh Latakia – Syria.

Với trọng tải 150 tấn, An-124 từng được Lực lượng Không quân Nga sử dụng để vận chuyển hệ thống phòng không S-400 đến Syria vào cuối năm 2015.

Từ đó, trang tin Al-Masdar News (Syria) cho rằng Moscow có thể đã sử dụng An-124 để vận chuyển hệ thống phòng không S-300 đến Syria. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Đỗ Quyên (Theo The Drive, BBC)