Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói thêm Moscow có quyền "bảo vệ lãnh thổ của mình".

Washington công khai cung cấp tên lửa GMLRS cho Ukraine, với tầm bắn lên đến 80 km. Tên lửa được phóng từ hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 (HIMARS) cũng do Washington viện trợ cho Kiev.

"Nếu Washington quyết định cung cấp tên lửa tầm xa hơn cho Kiev, họ sẽ xâm phạm lằn ranh đỏ và trở thành phe trực tiếp tham chiến" – bà Zakharova nhấn mạnh.

Nga cảnh báo Mỹ về lằn ranh đỏ ở Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

HIMARS cũng có thể được sử dụng để phóng tên lửa chiến thuận ATACMS, với tầm bắn lên đến 300 km. Một quan chức cấp cao của Ukraine từ chối xác nhận vào ngày 19-8 rằng liệu Kiev đã được viện trợ ATACMS hay chưa. 

Ukraine đến giờ vẫn chưa giải thích đầy đủ cuộc tấn công hôm 9-8 nhằm vào một căn cứ không quân của Nga ở TP Saky, cách các vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát ít nhất 200 km.

Ukraine thời gian qua đề nghị và nhận được lượng lớn vũ khí từ các đồng minh phương Tây nhằm đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Giới chức Mỹ khẳng định Ukraine đã cam kết không sử dụng tên lửa Mỹ để tấn công lãnh thổ Nga.

Nga cảnh báo Mỹ về lằn ranh đỏ ở Ukraine - Ảnh 2.

Hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 (HIMARS). Ảnh: Reuters

Theo biên bản ghi nhớ được Nhà Trắng gửi cho Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 15-9, Tổng thống Joe Biden đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 600 triệu USD cho Ukraine.

Biên bản này không cung cấp thông tin chi tiết về việc số tiền trên sẽ được sử dụng ra sao. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin mật khẳng định với Reuters rằng đợt viện trợ này sẽ bao gồm HIMARS và lựu pháo.

Biên bản cũng đề cập đến việc sử dụng tiền cho mục đích giáo dục và đào tạo quân sự. Washington đến giờ đã viện trợ an ninh cho Ukraine tổng cộng khoảng 15,1 tỉ USD kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2.

Nga cảnh báo Mỹ về lằn ranh đỏ ở Ukraine - Ảnh 3.

Ảnh chụp được cho là liên quan đến cuộc pháo kích mới đây của Ukraine nhằm vào thị trấn Valuyki - Nga. Ảnh: Telegram

Trong khi đó, Thống đốc vùng Belgorod của Nga, Vyacheslav Gladkov, ngày 15-9 khẳng định đợt pháo kích mới đây của Ukraine nhằm vào thị trấn Valuyki đã khiến 1 dân thường thiệt mạng và 2 bị thương.

Thống đốc Gladkov cho biết thêm cuộc tấn công còn phá hủy 3 phương tiện và 3 căn nhà, đồng thời gây mất điện diện rộng, theo đài RT.

Cao Lực