"Chúng tôi tin rằng đây sẽ là một kịch bản thảm khốc làm lung lay nền tảng của mô hình phát triển mà chúng ta thấy ở khu vực Mỹ Latinh" – ông Ryabkov nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí International Affairs (Nga).

Thứ trưởng ngoại giao Nga nhấn mạnh Moscow sẽ sát cánh với Caracas để bảo vệ chủ quyền và nguyên tắc không can thiệp vào các vấn đề nội bộ, đồng thời bày tỏ hối tiếc về việc Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) "cũng thêm dầu vào lửa".

"Chúng tôi nhận thấy một nhóm quốc gia nhất định – trong đó có Mỹ - sẵn sàng sử dụng các tổ chức khác như OAS để tăng áp lực lên đồng minh Venezuela của chúng tôi bằng những lý do khác nhau. Nhưng chúng tôi luôn ủng hộ và sẽ hỗ trợ một đất nước Venezuela thân thiện, đối tác chiến lược của chúng tôi" – ông Ryabkov cho biết thêm.

Cũng theo ông Ryabkov, Mỹ đã sử dụng áp lực, tống tiền và hối lộ để buộc các nước khác ngừng hợp tác với Nga.

Nga cảnh báo thảm họa nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela - Ảnh 1.

Venezuela đang rúng động bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc kể từ đầu tuần này. Ảnh: Reuters

Venezuela đang rúng động bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc kể từ đầu tuần này, trong khi những người ủng hộ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro cũng tổ chức các cuộc biểu tình tương tự.

Hôm 22-1, quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát thông qua tuyên bố ông Maduro là "người cướp quyền". Sau đó 1 ngày, thủ lĩnh phe đối lập kiêm Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido khẳng định ông là "tổng thống lâm thời" tại một cuộc biểu tình rầm rộ ở thủ đô Caracas.

Một số quốc gia nước ngoài, trong đó có Mỹ và Canada, đã công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Nga là một trong những nước cung cấp sự hỗ trợ về quân sự cho Venezuela. Hồi tháng trước, hai máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Nga đã hạ cánh ở Venezuela khiến Mỹ tức giận.

Nghị sĩ Nga Franz Klinzevich hôm 24-1 cảnh báo Moscow có thể kết thúc hợp tác quân sự với Caracas nếu ông Maduro bị lật đổ, hãng tin RIA đưa tin.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, Reuters)