Theo đài RT, Trung tướng Igor Kirillov đã báo cáo thông tin này cho Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) hôm 11-4. Ông cũng khẳng định quân đội Nga đã tìm thấy nhiều bằng chứng ở các vùng Donetsk, Lugannsk và Kherson.

"Chúng tôi không nghi ngờ gì nữa về việc Mỹ, dưới chiêu bài đảm bảo an ninh sinh học toàn cầu, đã tiến hành nghiên cứu lưỡng dụng bao gồm cả việc tạo ra các thành phần gần vũ khí sinh học gần biên giới Nga" - vị chỉ huy Nga cáo buộc.

Nga cáo buộc Mỹ về hoạt động nguy hiểm ở Ukraine, phóng thử tên lửa đến Kazakhstan - Ảnh 1.

Trung tướng Igor Kirillov, Chỉ huy Lực lượng Phòng thủ hạt nhân, sinh học và hóa học Nga - Ảnh: SPUTNIK/BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Ông Kirillov cho biết quân đội đã đi đến kết luận này sau khi phỏng vấn nhiều nhân chứng và xem qua khoảng 2.000 trang tài liệu được tìm thấy ở Kherson, Donetsk và Lugansk. Cuộc điều tra của Nga cũng liên quan đến một lực lượng đặc nhiệm của quốc hội và cơ quan thực thi pháp luật liên bang.

Ngoài ra, họ cũng tuyên bố xác định được những cá nhân cụ thể liên quan đến hoạt động nghiên cứu sinh học quân sự trên lãnh thổ Mỹ và Ukraine và khẳng định định những "sự thật do Bộ Quốc phòng Nga công khai" là "không có gì phải bàn cãi".

Moscow đã nêu lo ngại về một mạng lưới các phòng thí nghiệm bí mật do Mỹ tài trợ ở Ukraine từ những tuần đâu của cuộc xung đột, thường xuyên đưa ra các cáo buộc.

Chính phủ Mỹ xác nhận sự tồn tại của các phòng thí nghiệm do họ tài trợ từ tháng 3 năm ngoái, nhưng khẳng định chúng hợp pháp và không nhằm mục tiêu quân sự; cũng như cáo buộc về "chiến dịch thông tin sai lệch của Nga".

Moscow cũng đưa vấn đề này lên Liên Hiệp Quốc vào tháng 10 năm ngoái, yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế nhưng đề nghị đã bị Mỹ, Anh, Pháp ngăn cản tại Hội đồng Bảo an.

Nga thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Theo hãng tin TASS, Lực lượng Tên lửa chiến lược của Nga đã tiến hành một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ bãi tập Kapustin Yar ở Vùng Astrakhan của Nga.

1388997

Quang cảnh vụ phóng thử tên lửa - Ảnh: TASS

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ phóng nhằm mục đích thử nghiệm nguồn cung cấp ICBM tiên tiến cho quân đội, cũng như "cho phép chứng minh các giải pháp được sử dụng trong quá trình phát triển các tổ hợp tên lửa chiến lược mới là đúng đắn".

Cuộc tập trận đã bắn trúng mục tiêu giả định tại bãi thử Sary-Shagan ở Kazakhstan với độ chính xác được chỉ định. "Vụ phóng đã thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của nó" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Anh Thư