Bộ phận liên lạc của căn cứ không quân Hmeymim (Nga) ở tỉnh Latakia – Syria, tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn tại miền Nam Syria đã kết thúc do các nhóm cực đoan và vũ trang bất hợp pháp chống lại lực lượng Damascus. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib vẫn còn hiệu lực.

Bộ phận này cũng khẳng định máy bay Nga không ném bom bất kỳ địa điểm dân sự nào. Thay vào đó, nhiệm vụ của họ là phá hủy cơ sở của phong trào Mặt trận Al-Nusra (đã đổi tên) và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga ngày 27-6 tuyên bố Moscow không từ bỏ thỏa thuận liên quan đến khu vực "giảm căng thẳng" được thiết lập tại phía Nam Syria.

Nga chấm dứt ngừng bắn, Syria sắp có đại chiến? - Ảnh 1.

Quân đội Syria đã tái chiếm một phần khu vực al-Lujat với sự hỗ trợ của máy bay Nga. Ảnh: Reuters

Những thông tin trên được đưa ra giữa thời điểm Tổng thống Syria Bashar al-Assad ra lệnh tiến hành một chiến dịch quân sự mới để tái chiếm một trong những khu vực do phiến quân kiểm soát cuối cùng trong nước.

Hôm 26-6, quân đội Syria tiến vào các khu vực bị chia cắt ở TP Deraa, nơi có tuyến đường nối thẳng với biên giới Jordan. Trước đó, lực lượng Damascus chiếm lại được 2 thị trấn trọng điểm về phía Bắc - Busra al-Hariri và Malihat al-Atash, theo hãng tin nhà nước Sana.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh), cho biết máy bay Nga đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích ở al-Lujat trước đó. TP Deraa là nơi bùng lên cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Assad bắt đầu từ năm 2011.

Khoảng 45.000 người đã buộc phải di dời để trốn tránh xung đột trong tuần qua. Tổng thống Assad đặt mục tiêu kiểm soát vùng Tây Nam kể từ khi đánh bại phiến quân ở khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus hồi tháng 4.

Jordan và Mỹ đã kêu gọi thiết lập thỏa thuận xuống thang căng thẳng ở TP Deraa và tỉnh Quneitra lân cận nhằm ngăn chặn một cuộc đối đầu rộng hơn giữa Israel và Iran.

Iran là đồng minh của Tổng thống Assad và đã triển khai hàng trăm tay súng tới Syria. Trong khi đó, Israel cũng can thiệp quân sự vào nước này và đã tiến hành hàng chục vụ tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ cũng như đoàn xe chở vũ khí của Iran.

Hôm 26-6, Sana cho biết 2 tên lửa của Israel đã được phóng vào một khu vực gần sân bay quốc tế Damascus. SOHR xác nhận tên lửa của Israel tấn công kho vũ khí của phong trào Hezbollah (Lebanon).

Phạm Nghĩa (Theo Newsweek, BBC)