Nga chặn đường Mỹ lên ISS

Tin mới

14/05/2014 22:38

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm 13-5 tuyên bố Mỹ hy vọng tiếp tục hợp tác với Nga trong lĩnh vực không gian và chương trình Trạm Không gian quốc tế (ISS).

Bà nhấn mạnh: “Chúng ta có một lịch sử hợp tác lâu dài về các chương trình không gian với người Nga. Dù sao chúng ta vẫn đang hợp tác trong một loạt vấn đề”.

 

Nga muốn Trạm Không gian Quốc tế chỉ hoạt động đến năm 2020 Ảnh: NASA
Nga muốn Trạm Không gian Quốc tế chỉ hoạt động đến năm 2020 Ảnh: NASA

 

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin - quan chức có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ lẫn Liên minh châu Âu - cho biết Nga có thể ngưng cung cấp động cơ tên lửa cho Mỹ và sẽ không kéo dài hoạt động của ISS đến sau năm 2020. Ngoài ra, Moscow cũng sẽ đình chỉ hoạt động 11 trạm định vị GPS của Mỹ ở Nga từ ngày 1-6 tới.

Phía Mỹ mong muốn ISS tiếp tục hoạt động ít nhất là đến năm 2024 nhưng ông Rogozin nhấn mạnh Nga sẽ bác bỏ yêu cầu này. Ông khẳng định: “Chúng tôi có kế hoạch chỉ sử dụng ISS đến năm 2020. Sau đó, chúng tôi chuyển sang các dự án không gian nhiều hứa hẹn hơn”. Thông báo của Phó Thủ tướng Rogozin được phương Tây đánh giá là phản ứng sau khi Mỹ quyết định cấm cấp giấy phép xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao có thể hỗ trợ năng lực quân sự đến Nga.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận sự hợp tác trong lĩnh vực không gian là một dấu son trong quan hệ Mỹ - Nga, ngay cả trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Theo đài CNN, NASA cho biết chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào từ chính phủ Nga.

Hãng tin RIA Novosti cho biết NASA từng thông báo sẽ ngưng hợp tác với Nga do cuộc khủng hoảng Ukraine hồi tháng 4-2014 nhưng vẫn tiếp tục làm việc cùng nhau trong dự án ISS.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI