Nga: Cháy rừng khủng khiếp, 23 người chết, 900 người bị thương

Tin mới

14/04/2015 15:05

(NLĐO) – Hàng loạt đám cháy rừng xảy ra ở khu vực Khakassia, phía nam Siberia thuộc Nga đã giết chết ít nhất 23 người, Ủy ban Điều tra Nga cho biết hôm 13-4.

Hàng trăm người dân ở miền Nam Siberia hôm 13-4 phải tìm nơi trú ẩn tạm thời sau khi các đám cháy rừng phá hủy nhà cửa của họ. Hãng tin Interfax dẫn lời phát ngôn viên Ủy ban Điều tra Nga Vladimir Markin thông báo có ít nhất 23 người đã thiệt mạng và khoảng 900 người bị thương.

Gần 1.300 ngôi nhà, 1 trường tiểu học và cơ sở hạ tầng tại 34 làng mạc và thị trấn trên khắp Cộng hòa Khakassia ít nhiều bị hư hại. Một lượng lớn gia súc chết cháy. Theo hãng tin RIA Novosti, hơn 5.000 người đã bị mất nhà cửa. Chính quyền khu vực phải dựng lán trại tạm thời cho 567 người dân, trong đó có 177 trẻ em.

 

 

Xe chữa cháy được huy động nhưng không khống chế được ngọn lửa trên diện rộng. Ảnh: Sputnik News
Xe chữa cháy được huy động nhưng không khống chế được ngọn lửa trên diện rộng. Ảnh: Sputnik News

 

Nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng khủng khiếp vẫn đang được điều tra. Các quan chức Nga cho biết có khả năng nông dân đốt cỏ trên cánh đồng làm ngọn lửa lây lan ra các khu vực bên cạnh.

Lãnh đạo Viktor Zimin của Khakassia ước tính thiệt hại do đám cháy vào khoảng 96 triệu USD. Một quan chức Bộ y tế địa phương cho biết trong số 900 người yêu cầu trợ giúp y tế, có khoảng 100 được đưa tới bệnh viện điều trị.

 

Một người đàn ông cố gắng dập lửa ở ngôi nhà của mình tại Smolenka, Siberia nhưng sau cùng nó cũng bị thiêu rụi. Ảnh: AP

Một người đàn ông cố gắng dập lửa ở ngôi nhà của mình tại Smolenka, Siberia

nhưng sau cùng nó cũng bị thiêu rụi. Ảnh: AP

 

 

Nhiều làng mạc, thị trấn hoang tàn vì thần hỏa. Ảnh: Reuters
Nhiều làng mạc, thị trấn hoang tàn vì thần hỏa. Ảnh: Reuters

 

Chuyên gia môi trường Alexei Yaroshenko đến từ nhóm hoạt động bảo tồn rừng Greenpeace, đổ trách nhiệm cho Bộ trưởng Bộ tình huống khẩn cấp Vladimir Puchkov và Thống đốc Viktor Zimin. Người này cho rằng những quan chức kể trên không ngăn chặn được tình trạng đốt cỏ khô bừa bãi, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan Lâm nghiệp Liên Bang Nga (FFA) cũng cáo buộc chính quyền Khakassia thất bại trong việc đưa ra khuyến cáo phòng chống cháy rừng. Do thời tiết trong khu vực đang hanh khô nên khi nông dân đốt cỏ, đám cháy thường rất khó kiểm soát.

Cộng hòa Khakasia dự kiến để tang các nạn nhân vào ngày 14-4 (giờ địa phương).

Hồi năm 2010, các đám cháy rừng trong mùa hè nóng bức giết chết hàng chục người tại Nga. Một số nhà khoa học và các nhà môi trường cho thấy số người chết vì sóng nhiệt còn cao hơn nhiều.

 

Nguồn: Euronews

 

 

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, The Moscow Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI