Ông Dmitry Shugaev, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga (FSMTC), hôm 24-8 cho biết Moscow và New Delhi đang thương thảo về thỏa thuận liên quan đến hệ thống tên lửa S-400 và dự kiến ký kết nó trước cuối năm nay.

Theo ông Shugaev, Ấn Độ không cần mua Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAM) của Mỹ bởi S-400 đủ cung cấp khả năng phòng thủ toàn diện.

"Hệ thống Mỹ có phạm vi hoạt động hạn chế và không có tên lửa được thiết kế riêng cho nó. Những gì hệ thống này sử dụng là một phiên bản được điều chỉnh của tên lửa không đối không" - ông Shugaev đánh giá.

Nga chê hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ thua S-400 - Ảnh 1.

Hệ thống S-400. Ảnh: Sputnik

Phát biểu sau khi Bộ Quốc phòng Ấn Độ vào tháng rồi bật đèn xanh cho khả năng mua NASAM II, quan chức trên cho rằng hệ thống của Nga tốt hơn và bày tỏ hy vọng cuộc thương thảo sẽ được hoàn tất trong hội nghị thuọng đỉnh Nga - Ấn Độ dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới. 

Cũng theo ông Shugaev, hợp đồng trên cần được ký năm nay để nhà sản xuất S-400, Công ty Almaz Antey, đưa vào kế hoạch sản xuất.

Ngoài Ấn Độ, một khách hàng tiềm tàng khác của S-400 là Thổ Nhĩ Kỳ.  Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Çavusoglu hôm 24-8 chuyển lời mời Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm nước này của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Theo ông Çavusoglu, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể bàn về thỏa thuận mua S-400 khi ăn hải sản tại một nhà hàng ở TP Istanbul.

Nga chê hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ thua S-400 - Ảnh 2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở TP Johannesburg - Nam Phi hôm 26-7. Ảnh: Reuters

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang nồng ấm trở lại trong bối cảnh Ankara và đồng minh Washington lại đang hục hặc vì nhiều nguyên nhân, trong đó có thương vụ S-400 nói trên.

Vào đầu tuần này, Công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport (Nga) tiết lộ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận lô hàng S-400 đầu tiên vào năm tới, dẫn đến cảnh báo của Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 23-8 dọa trừng phạt bất kỳ nước nào mua S-400 của Nga.

P.Võ (Theo RT, Economic Times)