Ông Ushakov nói rõ Moscow tôn trọng sự lựa chọn của các cử tri ở miền Đông Ukraine và Nga thận trọng lựa chọn từ "tôn trọng" chứ không phải là công nhận” khi thể hiện lập trường đối với các cuộc bầu cử tại khu vực này.

Vị quan chức nhấn mạnh Nga ủng hộ việc duy trì tiến trình hòa bình được khởi động tại cuộc họp ở Minsk - Belarus hồi tháng 9 nhưng cho biết không phải mọi thứ đều phụ thuộc vào phía Nga mà còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới tiến trình này.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin hối thúc tất cả các bên phải có “hướng tiếp cận có trách nhiệm”, cần thiết nối lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.

http://l2.yimg.com/bt/api/res/1.2/74PU_4w0v5gjsamMT4suRw--/YXBwaWQ9eW5ld3M7Zmk9ZmlsbDtoPTMwNjtweW9mZj0wO3E9NzU7dz00NTA-/http:/media.zenfs.com/en_us/News/Reuters/2014-11-07T122508Z_1_LYNXMPEAA60HG_RTROPTP_2_UKRAINE-CRISIS-ELECTION.JPG
Nga cam kết ủng hộ tiến trình hòa bình ở miền Đông Ukraine. Ảnh: REUTERS

Điện Kremlin cũng cho biết Nga cam kết ủng hộ tiến trình hòa bình ở miền Đông Ukraine và mong muốn có thêm các cuộc đàm phán về việc chấm dứt cuộc xung đột giữa quân đội Kiev với lực lượng ly khai.

Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti ngày 8-11 cho biết sau khi kiểm 100% số phiếu bầu theo danh sách đảng trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine ngày 26-10, Đảng của Thủ tướng Arseni Yaseniuk giành thắng lợi.

Theo kết quả công bố, Đảng Mặt trận nhân dân của Thủ tướng Arseni Yaseniuk đạt 22,14% số phiếu, đứng thứ hai là khối Petr Poroshenko của Tổng thống Petro Poroshenko với 21,18% số phiếu.

People’s Front party wins in Ukraine’s parliamentary vote

Đảng Mặt trận nhân dân của Thủ tướng Arseni Yaseniuk giành chiến thắng với 22,14% số phiếu.

Ảnh: RIA NOVOSTI

Trong một diễn biến khác, NATO hôm 7-11 cho biết nhận thấy sự hiện diện của các xe bọc thép trên đất Nga gần biên giới Ukraine. Theo nguồn tin của NATO, những chiếc xe dường như không người lái. Trước đó, Ukraine cáo buộc Nga đưa hàng chục xe tăng, vũ khí hạng nặng, đạn dược và binh lính đến miền Đông Ukraine.

H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Reuters, RIA Novosti, VOA)