Nga: Chiến đấu cơ Ukraine cách MH17 3-5 km

Tin mới

22/07/2014 00:00

(NLĐO) – Đáp lại những cáo buộc của Mỹ và Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chính chiến đấu cơ Ukraine đã áp sát chiếc máy bay MH17 của Malaysia.

Trong cuộc họp báo ngày 21-7, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không hề cung cấp cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine hệ thống tên lửa SA-11 Buk (NATO gọi là "Gadfly") hay bất cứ vũ khí nào khác.

Mặt khác, Trung tướng Igor Makushev của Không quân Nga quả quyết: “Hệ thống kiểm soát phòng không không gian Nga phát hiện một máy bay của không quân Ukraine, có thể là SU-25, bay về hướng máy bay Malaysia. Khoảng cách giữa chiếc SU-25 và chiếc Boeing là khoảng 3-5 km”.

 

Hình ảnh tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy 1 chiếc SU-25 bay gần MH17. Ảnh: RT
Hình ảnh tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy 1 chiếc SU-25 bay gần MH17. Ảnh: RT

 

SU-25 thường được trang bị tên lửa không đối không. Theo ông Makushev, SU-25 có thể đạt độ cao 10.000 m “trong một thời gian ngắn”. “Vì lý do gì mà một chiếc máy bay quân sự bay theo lộ trình dân sự, lại bay cùng thời điểm và độ cao với một chiếc máy bay chở khách? Chúng tôi muốn nghe câu trả lời” – ông Makushev nói.

Một trung tướng khác tên Andrei Kartopolov thách thức Mỹ trưng ra được bất cứ hình ảnh vệ tinh nào chứng minh quân ly khai phóng tên lửa. Cũng theo ông Kartopolov, Bộ Quốc phòng Nga phát hiện “các trạm radar của Ukraine tăng cường hoạt động tối đa” trong ngày 17-7, ngày mà chiếc MH17 rơi xuống miền Đông Urkaine, làm 298 người thiệt mạng.

Trước những phát biểu của quân đội Nga, một nguồn tin an ninh Ukraine cho Reuters biết Kiev tin chắc quân ly khai đã nhận một hệ thống tên lửa BUK-M1 (SA-11) từ Nga và có thể kèm cả tổ điều khiển người Nga.

 

Hình ảnh vệ tinh chụp trạm radar của Ukraine gần nơi máy bay rơi. Ảnh: RT
Hình ảnh vệ tinh chụp trạm radar của Ukraine gần nơi máy bay rơi. Ảnh: RT

 

Trong bài phát biểu từ Nhà Trắng ngày 21-7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin “chịu trách nhiệm trực tiếp” trong việc thúc ép phe ly khai Ukraine hợp tác với các nhà điều tra quốc tế.

“Nga có ảnh hưởng đặc biệt đối với phe ly khai Ukraine, không ai phủ nhận được điều đó. Nga huấn luyện họ, cung cấp vũ khí, những thủ lĩnh quan trọng của phe ly khai là người Nga. Do đó, Nga và ông Putin có trách nhiệm trực tiếp phải hối thúc họ hợp tác điều tra” – ông Obama nhấn mạnh.

 

Toàn bộ thi thể sẽ được đưa đến Hà Lan

Phó Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman cho biết toàn bộ thi thể của các nạn nhân trên chuyến bay MH17 đã được đưa vào các khoang đông lạnh của tàu hỏa và sẽ khởi hành đến TP Kharkov lúc 19 giờ tối 21-7 (giờ địa phương). Sau đó, toàn bộ thi thể sẽ được đưa đến Hà Lan.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ra lệnh cho quân đội nước này ngừng bắn trong bán kính 40 km quanh hiện trường rơi máy bay.

 

 

Hải Ngọc (Theo RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI