xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga cho Belarus vay 1,5 tỉ USD, ra yêu cầu "không để bên ngoài can thiệp"

Xuân Mai (Theo Reuters, Belsat)

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14-9 cho biết sau cuộc gặp với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko ở TP Sochi rằng Nga sẽ cho vay 1,5 tỉ USD nhưng người dân Belarus phải tự giải quyết khủng hoảng mà không có sự can thiệp của bên ngoài.

Hãng thông tấn TASS trích lời Tổng thống Putin: "Chúng tôi đã đồng ý rằng Nga sẽ cung cấp một khoản vay lên đến 1,5 tỉ USD cho Belarus trong tình hình đầy thách thức hiện nay và chúng tôi sẽ làm điều đó. Theo như tôi biết, các bộ trưởng tài chính đang giải quyết vấn đề đó".

Nga cho Belarus vay 1,5 tỉ USD, ra yêu cầu không để bên ngoài can thiệp - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Belsat

Trong cuộc hội đàm, ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng thực hiện mọi nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác an ninh tập thể (CSTO) và Hiệp ước Nhà nước Liên minh Nga - Belarus. Đồng thời, tổng thống Nga kỳ vọng thông tin về khoản vay của Nga dành cho Belarus sẽ có tác động tích cực đến thị trường tài chính.

Theo Bộ Tài chính Nga, tính đến tháng 7-2020, nợ nước ngoài của Belarus đạt 18 tỉ USD. Ngoài ra, giới chức Belarus tiếp tục đàm phán với Nga về việc tái cấp vốn cho khoản nợ của chính quyền Minks.

Thêm vào đó, nhà lãnh đạo Nga khuyến nghị chính quyền Minsk bắt đầu quá trình sửa đổi hiến pháp khi cho rằng điều này "hợp lý, kịp thời và phù hợp".

Đáp lại, ông Lukashenko chỉ trích "những đối tượng đang can thiệp các vấn đề của Belarus" và nói rằng những diễn biến gần đây ở Belarus là dấu hiệu cho thấy sự cần thiết phải gần gũi Nga hơn nữa, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Lukashenko sau cuộc bầu cử tổng thống.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo