Hồi tháng 3, Tổng thống Donald Trump tuyên bố 2 nhà lãnh đạo Nga – Mỹ sẽ gặp nhau sớm. Trong cuộc điện đàm với ông Putin, ông Trump chúc mừng người đồng cấp Nga đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và mời ông Putin đến Mỹ.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Washington và Moscow trở nên xấu đi sau cuộc xung đột ở Syria và vụ một điệp viên người Nga bị nghi đầu độc ở Anh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 4-5 cho hay vẫn chưa rõ khi nào cuộc gặp giữa 2 tổng thống Putin và Trump diễn ra trong khi Mỹ không thấy có động thái gì để sắp xếp cuộc gặp. 

Nga vẫn chờ thượng đỉnh giữa 2 Tổng thống Putin và Trump - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Cũng theo người phát ngôn Điện Kremlin, 2 nước vẫn duy trì quan hệ ngoại giao thường xuyên nhưng chưa đủ điều kiện để thảo luận về một cuộc họp giữa 2 vị nguyên thủ quốc gia.

Đáp lại, hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố Tổng thống Donald Trump sẽ không gặp Tổng thống Putin trước khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nga vẫn chờ thượng đỉnh giữa 2 Tổng thống Putin và Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trò chuyện tại hội nghị APEC hồi tháng 11-2017. Ảnh: Sputnik

Trước đó, Tổng thống Donald Trump thông báo hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Về các biện pháp trừng phạt chống lại 24 doanh nhân, quan chức cấp cao cũng như một số công ty Nga của Mỹ, Washington đảm bảo điều này sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán giữa 2 nước trong tương lai.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Sputnik, APA)