Nga cho Snowden thoải mái hợp tác với Đức

Tin mới

03/11/2013 10:11

(NLĐO) - Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden sẽ được tự do hợp tác với Đức để điều tra cáo buộc Mỹ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel, theo tuyên bố của Nga ngày 2-11.

Nhật báo Kommersant dẫn lời phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Snowden phải tuân thủ luật pháp của Nga vì đang tị nạn tạm thời tại nước này nhưng vẫn có thể “tự do gặp gỡ bất cứ ai”.

Nghị sĩ Đảng Xanh đối lập của Đức Hans-Christian Stroebele đã có cuộc gặp gỡ với Snowden hôm 31-10 tại Moscow. Sau đó, ông trưng ra lá thư Snowden gửi bà Merkel, quốc hội và các công tố viên liên bang của Đức với nội dung: “Tôi mong muốn được đối thoại với các vị tại nước Đức và rất cảm ơn nỗ lực của các vị trong việc duy trì luật pháp quốc tế để bảo vệ tất cả chúng ta”.

Nghị sĩ Đức Hans-Christian Stroebele gặp Snowden tại Nga hôm 31-10.
Ảnh từ Twitter của ông Stroebele
 
Nghị sĩ Stroebele cũng cho biết Snowden đang được chuẩn bị để sang Đức làm chứng hoặc sẽ làm chứng ngay trên đất Nga. Tuy nhiên, luật sư Anatoly Kuchereana của Snowden cho hay "người thổi còi" không thể rời Nga song có thể cung cấp lời khai cho công tố viên Đức từ trong nước Nga.

Trong khi đó, một nhóm nghị sĩ Thụy Sĩ đang lên kế hoạch tới Moscow để gặp Snowden với mục đích tìm hiểu về công việc bí mật mà anh ta từng làm cho Mỹ tại Geneva.

Theo nghị sĩ Carlo Sommaruga của Đảng Xã hội Thụy Sĩ, Snowden có thời gian làm việc tại văn phòng Bộ Ngoại giao Mỹ ở Geneva hồi năm 2007. Vào tháng 6, "người thổi còi" thổ lộ với tờ Guardian rằng phần lớn những gì chứng kiến tại Geneva khiến anh ta "vỡ mộng về cách thức chính phủ hoạt động và ảnh hưởng của nó đối với thế giới".

Nghị sĩ Stroebele và Snowden tại Nga. Ảnh từ Twitter của ông Stroebele

Trong khi đó, Đức và Brazil cũng đang đề nghị Liên Hiệp Quốc thông qua một dự thảo nghị quyết nhằm ngăn chặn các hoạt động do thám của Mỹ mang tính chất xâm hại quyền riêng tư cá nhân.

Dự thảo này được các nhà ngoại giao 2 nước lập ra sau khi Mỹ bị cáo buộc đã nghe lén điện thoại riêng của các nhà lãnh đạo nước ngoài. trong đó có Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo trích dẫn trên Bloomberg, nội dung dự thảo kêu gọi Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền điều tra để “bảo vệ quyền riêng tư cả trong nước và xuyên biên giới, bao gồm cả hoạt động theo dõi, thu thập thông tin và dữ liệu cá nhân”.Một nhân viên ngoại giao Liên Hiệp Quốc cho biết dự thảo nghị quyết trên sẽ được bàn thảo tại cuộc họp về các vấn đề xã hội và nhân quyền của Đại Hội đồng vào tuần sau và dự kiến bỏ phiếu trong tháng 11 này.


Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Dilma Rousseff (phải) trong lần gặp vào tháng 1-2013
Ảnh: Reuters

Theo thông tin mới do Guardian đăng tải ngày 2-11, Anh là nước đi đầu trong việc giúp các quốc gia châu Âu khác - trong đó có Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Điển - lách luật để theo dõi hàng loạt điện thoại, mạng cáp quang. Tiết lộ này có thể khiến một số chính phủ khó xử, trong đó có Đức và Tây Ban Nha - những nước từng lên án Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi công dân nước mình.

Trước đó, Guardian cũng đã khẳng định Cơ quan Truyền thông chính phủ Anh (GCHQ) đã nghe lén các tuyến cáp quang xuyên Đại Tây Dương.
N.Thương (Theo Tân Hoa Xã, Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI