Nga, Trung "không có cửa" nắm tài liệu mật của Snowden

Tin mới

18/10/2013 15:34

(NLĐO)- Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden khẳng định Nga và Trung Quốc đều không còn cơ hội tiếp cận những tài liệu nhạy cảm về chương trình giám sát toàn cầu của Mỹ mà anh ta lấy được.


Edward Snowden khẳng định Nga và Trung Quốc đều không còn cơ hội tiếp cận
những tài liệu nhạy cảm về chương trình giám sát toàn cầu của Mỹ
 
Tiết lộ trong bài phỏng vấn đăng tải trên tờ New York Times hôm 17-10, “người thổi còi” cho biết anh đã để lại toàn bộ tài liệu mật thu thập được cho các nhà báo quốc tế mà anh gặp ở Hồng Kông. Trong bài phỏng vấn được thực hiện thông qua hệ thống liên lạc trực tuyến bằng mật mã này, Snowden cũng nhấn mạnh anh không giữ bất cứ bản sao nào của số tài liệu trên. Snowden không mang tài liệu sang Nga bởi “chúng không phục vụ bất cứ lợi ích chung nào”.
 
Ngoài ra, cựu nhân viên tình báo Mỹ tự tin rằng Trung Quốc sẽ không thể với tới được các tài liệu trên bởi anh biết rõ năng lực tình báo của Bắc Kinh, thậm chí anh từng tham gia một khóa học rất kỹ lưỡng về cách vô hiệu hóa tình báo mạng Trung Quốc.
 
“Cơ hội Trung Quốc và Nga có được số tài liệu này là con số không” – Snowden nhấn mạnh. “Người thổi còi” còn cho biết thêm dự án cuối cùng của anh ở NSA là nghiên cứu năng lực của Trung Quốc về an ninh mạng.
 
Sau những tiết lộ mới nhất này, giới chức Mỹ đã phần nào bớt lo lắng bởi từ khi Snowden tiết lộ những bí mật đầu tiên liên quan tới chương trình “nghe lén” của NSA hôm 6-6, điều khiến họ sợ hãi nhất là Trung Quốc và Nga có thể tiếp cận những tài liệu mật đó.

Trong một diễn biến khác, báo chí Mỹ ngày 17-10 đưa tin Tướng Keith Alexander, giám đốc NSA, sắp từ chức vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm tới nhằm tạo cơ hội để Tổng thống Mỹ Barack Obama tái cơ cấu NSA. Ứng viên hàng đầu cho vị trí này là Phó đô đốc Michael Rogers, hiện là chỉ huy Hạm đội 10 của hải quân Mỹ và Bộ tư lệnh không gian mạng. Tuy nhiên, giới chức Mỹ phủ nhận chuyện ông Alexander từ chức có liên quan đến vụ Snowden.
Linh San (Theo Russia Today, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI