Nga chuẩn bị cuộc chiến ở Ukraine từ 11 năm trước?

Tin mới

21/11/2014 22:13

Cuộc chiến với Ukraine đã được Nga "chuẩn bị ít nhất 11 năm, nó sẽ kéo dài và là một phần của cuộc chiến tranh thế giới với mục đích thay đổi trật tự thế giới".

Phát biểu tại một hội nghị ở Brussels - Bỉ hôm 20-11, ông Andrei Illarionov, cựu cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin và hiện là thành viên cao cấp tại Trung tâm Tự do và Thịnh vượng toàn cầu thuộc Viện Cato (Mỹ), khẳng định cuộc chiến với Ukraine đã được Nga chuẩn bị ít nhất 11 năm, nó sẽ kéo dài và là một phần của cuộc chiến tranh thế giới với mục đích thay đổi trật tự thế giới.

Theo trang tin Obozrevatel, ông Illarionov kể: “Vào năm 2003, tôi chứng kiến người ta bàn một số vấn đề về cuộc chiến chống lại Ukraine nhưng không nghĩ lại dẫn đến một cuộc chiến thực sự”.

Trong khi đó, để ủng hộ chính quyền Kiev và sự toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân đã thăm nước này chiều 20-11. Ông gặp gỡ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk trong ngày 21-11.

 

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) gặp gỡ Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 21-11 Ảnh: REUTERS

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) gặp gỡ Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 21-11

Ảnh: REUTERS

 

Cho đến nay, Washington chưa quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine vì ngại sẽ khiến Nga leo thang xung đột. Thượng nghị sĩ John McCain cho rằng thật đáng xấu hổ khi Mỹ không cung cấp vũ khí cho Ukraine chiến đấu để tự vệ. Theo ông, Mỹ đang đánh mất niềm tin của cộng đồng quốc tế vì không hành động vào những thời điểm quan trọng.

Tuy nhiên, Giám đốc Văn phòng Báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Jeff Rathke, tuyên bố Washington có thể xem xét lại quan điểm trên.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI