Hai hãng tin TASS và Interfax của Nga ngày 10-4 dẫn lời Thủ tướng Syria Wael Nader Halaki cho biết các lực lượng Syria chuẩn bị tái chiếm Aleppo, thành phố lớn thứ hai của nước này sau khi giải phóng TP Palmyra khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng

Ông Wael Halaki nói Syria sẽ hợp tác cùng Nga để giải phóng Aleppo, chặn tất cả các nhóm vũ trang bất hợp pháp không tham gia hoặc đang vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Thủ tướng Syria tiết lộ mục tiêu tiếp theo sẽ là TP Deir ez-Zor.

Phát biểu của ông Wael Halaki được đưa ra bên lề chuyến thăm của một phái đoàn đại biểu quốc hội Nga tới Syria hôm 10-4. Bộ Quốc phòng Nga không bình luận về thông tin trên.

Tháng trước, máy bay chiến đấu Nga hỗ trợ quân đội Syria chiếm lại thành phố cổ Palmyra trong một chiến dịch kéo dài 3 tuần. Palmyra nằm ở miền Trung Syria, được xem là cửa ngõ chiến lược chọc thẳng tới tỉnh miền Đông Deir ez-Zor.

Các lực lượng Syria đang chuẩn bị chiến dịch giải cứu TP Aleppo. Ảnh: Twitter

Về tình hình ở Aleppo, trong tuần rồi, nhóm khủng bố Jaysh al-Islam sử dụng vũ khí hóa học để tấn công lực lượng Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) vốn đang kiểm soát 1 khu vực trong thành phố.

Aleppo nằm ở Tây Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Trước khi xảy ra nội chiến, Aleppo là một trong những thành phố kinh tế trọng điểm của Syria.

Cùng ngày, người ta phát hiện IS đã giết 21 tín đồ Ki-tô giáo tại thị trấn Al-Qaryatain. Địa phương này này được các lực lượng Syria do Nga và đồng minh hậu thuẫn tái chiếm cách đây vài ngày. Khoảng 300 tín đồ Ki-tô giáo khác vẫn còn ở Al-Qaryatain kể từ khi IS kiểm soát nơi này từ tháng 8 năm ngoái.

Người đứng đầu Giáo Hội Chính Thống Syria Ignatius Aphrem II nói với BBC trong số những người bị giết có 3 phụ nữ. Nhiều người bị giết khi có gắng bỏ trốn, số còn lại bị hành quyết vì không tuân thủ “hợp đồng dhimmi”, trong đó yêu cầu họ phải tuân theo các quy tắc của đạo Hồi.

Người đứng đầu Giáo Hội Chính Thống Syria Patriarch Ignatius Aphrem II (giữa) ở TP Al-Qaryatain. Ảnh: Syrian Patriarchate

Ông Aphrem II cho biết 5 tín đồ Ki-tô giáo mất tích khác được cho là đã chết. IS được cho là định bán các phụ nữ Ki-tô giáo làm nô lệ nên nhiều gia đình lo sợ đành phải bỏ tiền ra chuộc người thân về .

Theo đài BBC, Al-Qaryatain hiện bị tàn phá nặng nề, bao gồm một tu viện Công giáo 1.500 năm tuổi. Thị trấn này nằm cách Palmyra khoảng 100 km về phía Tây.

P.Nghĩa (Theo RT, BBC)