Thông tin này được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại TP Sochi, miền Nam nước Nga vào ngày 29-5.

Nhà lãnh đạo Nga và Belarus thảo luận trong bối cảnh phương Tây tức giận việc Belarus buộc một máy bay chở khách của hãng Ryanair (Ireland) chuyển hướng và hạ cánh xuống Belarus, bắt giữ nhân vật đối lập Roman Protasevich, bất chấp lời giải thích của Belarus là có thông tin trên máy bay có bom.

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov lưu ý quyết định về gói vay đã được công bố trước thời điểm xảy ra sự cố của hãng hàng không Ryanair. Ông Peskov khẳng định khoản tiền được chuyển vào cuối tháng 6 như kế hoạch và không có cản trở nào.

Nga chuyển 500 triệu USD cho Belarus giữa sóng gió với phương Tây - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Lukashenko gặp Tổng thống Nga Putin tại TP Sochi. Ảnh: AP

Trong cuộc hội đàm song phương, Tổng thống Putin khẳng định sự ủng hộ với ông Lukashenko trong cuộc đối đầu mới nhất này với phương Tây, hoan nghênh nhà lãnh đạo Belarus đã đến Sochi để hội đàm. Theo nhà lãnh đạo Nga, phản ứng của phương Tây trước vụ chặn máy bay của hãng Ryanair là "hành động cảm tính bột phát".

Moscow cho rằng Belarus đã thể hiện tính minh bạch trước sự cố máy bay mà phương Tây nghĩ là "gây sốc". 

Về phần mình, Tổng thống Belarus hứa sẽ cho ông Putin xem một số tài liệu mật về việc chặn chuyến bay trên, giúp nhà lãnh đạo Nga hiểu rõ hơn về những gì đã xảy ra.

Hãng thông tấn TASS ngày 29-5 đưa tin ông Putin có nhắc đến công dân Nga Sofia Sapega - bạn gái của Protasevich. Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov cho biết: "Tổng thống Lukashenko đã thông báo chi tiết cho người đồng cấp Nga về những gì đã xảy ra với chuyến bay Ryanair. Vấn đề về công dân Nga bị giam giữ được đề cập. Đương nhiên, chúng tôi không thờ ơ với số phận của Sofia Sapega".

Ông Dmitry Peskov nói thêm rằng Điện Kremlin sẽ lưu ý đến vấn đề Sofia Sapega cũng có giấy phép cư trú của Belarus.

Ông Putin và ông Lukashenko kết thúc hội đàm bằng chuyến du ngoạn trên du thuyền ở Sochi. Một đoạn video cho thấy hai nhà lãnh đạo hồ hởi phát hiện những con cá heo ngoài khơi bờ biển Nga.

Cùng ngày 29-5, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ đang lập danh sách các thành viên then chốt trong chính phủ Belarus để cấm vận, liên quan việc nước này chặn máy bay đi ngang không phận để bắt giữ nhân vật đối lập. Ngoài ra, Mỹ có thể sẽ đình chỉ thỏa thuận song phương năm 2019 cho phép các hãng hàng không của Mỹ và Belarus sử dụng không phận của 2 nước.

Huệ Bình