Trước đó một ngày, nhóm nghiên cứu Dossier Center có trụ sở tại London cũng đã công bố một email kèm theo mối đe dọa có chủ đích của lực lượng vũ trang Hamas từ một người tự xưng là Ahmed Yurlanov.

Email dường như đã được gửi 24 phút sau khi nhà chức trách Belarus cảnh báo phi hành đoàn trên máy bay có mối đe dọa đánh bom.

Proton Technologies từ chối bình luận về nội dung cụ thể của email được Belarus đề cập nhưng xác nhận rằng thư được gửi đi sau khi chiếc máy bay quay đầu.

Phía Proton cho biết: "Chúng tôi chưa tìm thấy bằng chứng đáng tin cậy cho tuyên bố của Belarus. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các nhà chức trách châu Âu trong cuộc điều tra của họ khi nhận được yêu cầu pháp lý".

Phát hiện bất thường trong vụ Belarus ép máy bay hạ cánh - Ảnh 1.

Máy bay hãng Ryanair chở nhà hoạt động Roman Protasevich (phải) bị ép chuyển hướng đến Minsk trước hạ cánh tại Lithuania. Ảnh: Reuters

Hơn nữa, cũng theo Proton, có bằng chứng cho thấy email của người mang tên Yurlanov nói trên chỉ mới được tạo vào ngày 14-5, khoảng một tuần trước khi gửi thư đe doạ.

Trước đó, các nhà chức trách Belarus cho biết họ đã ra lệnh cho chiếc máy bay Ryanair (Ireland) đang trên đường từ Hy Lạp đến Lithuania hạ cánh xuống thủ đô Belarus hôm 23-5 vì có đe dọa đánh bom từ nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas. Nhà hoạt động Roman Protasevich và bạn gái Sofia Sapega bị bắt ngay khi máy bay hạ cánh.

Phía Hamas phủ nhận biết thông tin hoặc có liên quan đến bất kỳ mối đe dọa đánh bom nào trong khi các nhà lãnh đạo châu Âu cáo buộc Belarus có hành vi "cướp máy bay được chính phủ hậu thuẫn".

Tiết lộ của Proton Technologies được đưa ra khi Bộ trưởng Giao thông vận tải Ireland cho biết Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã đồng ý điều tra vụ ép máy bay chuyển hướng của Belarus.

Trong diễn biến liên quan, ít nhất hai hãng hàng không châu Âu đã bị chính quyền Nga từ chối cấp phép bay đến Moscow sau khi các hãng hàng không này đưa ra hành trình thay thế bỏ qua không phận Belarus.

Hãng Austrian Airlines (Áo) đã thông báo hủy chuyến bay dự kiến ​​từ Vienna đến Moscow hôm 27-5: "Việc thay đổi đường bay phải được sự chấp thuận của các nhà chức trách. Giới chức Nga không cấp phép cho chúng tôi. Kết quả là Austrian Airlines phải hủy chuyến bay hôm nay từ Vienna đến Moscow".

Một ngày trước đó, hãng Air France (Pháp) cũng hủy chuyến bay đến và đi từ Moscow với lý do tương tự.

Động thái của Nga, nhấn mạnh sự ủng hộ của Moscow đối với chính quyền của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, diễn ra khi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Belarus.

Trong khi đó, theo đài CNN, hãng Belavia (Belarus) đã hủy các chuyến bay đến 8 quốc gia. Belavia cho biết các chuyến bay đến một số điểm, bao gồm Amsterdam, Berlin, Barcelona và TP Kaliningrad của Nga, sẽ bị hủy cho đến ngày 30-10 do một số quốc gia áp dụng lệnh cấm bay.

Xuân Mai