Nga có thể trao đổi 150 tỉ nhân dân tệ với Trung Quốc?

Tin mới

22/12/2014 22:02

Giá trị đồng rúp đã nhích lên so với USD và euro vào trưa 22-12, theo tỉ giá chính thức của Ngân hàng Trung ương Nga.

Các chuyên gia Nga cho rằng đồng rúp đã ổn định và đang tăng lên so với các loại tiền tệ chính trên thế giới. Chuyên gia Vladimir Evstifeyev, Ngân hàng Zenit, nhận định việc thực hiện một loạt biện pháp bảo vệ đồng rúp trước sức ép quá lớn đang mang lại kết quả.

Ông Vladislav Antonov, Công ty Môi giới Alpari, lạc quan: “Ngân hàng Trung ương, Bộ Tài chính và chính phủ Nga đã chặn được đà giảm giá của đồng rúp. Đồng tiền này sẽ được tiếp sức thêm khi giá dầu tăng. Trong trường hợp này, các ngoại tệ có thể giảm giá so với rúp”.

Trong khi đó, theo hãng tin RIA Novosti, chuyên gia tài chính Maxim Korovin cho rằng nhu cầu ngoại tệ của người dân Nga vẫn duy trì nhưng giá trị đồng rúp sẽ tiếp tục củng cố do các nhà xuất khẩu tăng mức bán ngoại tệ và việc thanh toán thuế sắp tới.

 

Ngân hàng Sberbank ngưng nhận đơn vay mua xe và tăng tỉ lệ thế chấp nhà ở lên 15%/năm từ ngày 22-12 Ảnh: ITAR-TASS

Ngân hàng Sberbank ngưng nhận đơn vay mua xe và tăng tỉ lệ thế chấp nhà ở lên 15%/năm từ ngày 22-12

Ảnh: ITAR-TASS

 

Cùng ngày 22-12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng giúp đỡ Moscow trong khả năng của mình nếu Nga có yêu cầu. Tuy nhiên, ông tin Nga đủ “khôn ngoan và khả năng” vượt qua khó khăn kinh tế hiện nay.

Dù ông Vương không cho biết chi tiết nhưng tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông) tiết lộ Nga có thể thỏa thuận trao đổi với Trung Quốc đến 150 tỉ nhân dân tệ nếu đồng rúp tiếp tục sụt giá. Thỏa thuận trao đổi tiền tệ - do Nga và Trung Quốc ký kết hồi tháng 10 năm nay với thời hạn 3 năm - cho phép 2 bên thanh toán bằng rúp và nhân dân tệ, bỏ qua USD.

 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI