Trước đó, phía Hàn Quốc giận dữ cáo buộc nhóm máy bay quân sự của Nga, trong đó có một máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm Beriev A-50, xâm phạm không phận Hàn Quốc. Seoul cho biết đã bắn hàng trăm phát đạn cảnh báo đối với chiếc Beriev A-50 nêu trên, đồng thời cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả cứng rắn hơn nếu vụ việc tái diễn.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó bác cáo buộc của Seoul, nói rằng chiến đấu cơ của họ hoạt động tuân thủ theo luật lệ quốc tế, đồng thời cáo buộc chiến đấu cơ Hàn Quốc hành xử "thiếu chuyên nghiệp", đe dọa đến sự an toàn của máy bay Nga.

Nga công bố video, cáo buộc chiến đấu cơ Hàn Quốc “gây nguy hiểm”   - Ảnh 1.

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Quân đội Nga hôm 23-7 cho biết đã triệu tập tùy viên quân sự Hàn Quốc để phản đối hành động mà họ khẳng định là "phi pháp và nguy hiểm" của chiến đấu cơ nước này.

"Theo dữ liệu giám sát, máy bay Nga không xâm phạm không phận Hàn Quốc và Nhật Bản…Vì thế, hành động của chiến đấu cơ Hàn Quốc cần phải bị xem là khiêu khích" – Tướng Sergey Kolybash khẳng định.

Cẳng thẳng giữa các cường quốc ở Đông Á đã gia tăng sau khi các máy bay ném bom của Nga và Trung Quốc tiến hành đợt tuần tra chung đầu tiên trên vùng biển quốc tế ở biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông). 

Theo sau vụ việc, phía Nhật Bản cũng đã trình đơn khiếu nại chính thức với cả Seoul lẫn Moscow, nói rằng họ không thể chấp nhận những hành vi như thế trên lãnh thổ của mình.

Clip chiến đấu cơ Hàn Quốc chặn máy bay ném bom Nga (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Cao Lực (Theo Sputnik)