Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng đây là lần đầu tiên một máy bay quân sự của Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc. Phản ứng trước vụ việc trên, Lực lượng Không quân Hàn Quốc đã điều máy bay và bắn cảnh báo máy bay Nga.

Máy bay Nga – Trung Quốc “rủ nhau” xâm phạm không phận Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hàn Quốc đã điều máy bay bắn cảnh báo máy bay Nga. Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, theo đài KBS Word Radio (Hàn Quốc), quân đội Hàn Quốc cho biết cả máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc đã vi phạm khu vực nhận dạng phòng không (KADIZ) của Hàn Quốc sáng 23-7 (giờ địa phương). Tuy nhiên, máy bay Nga bị cho là xâm phạm không phận Hàn Quốc nghiêm trọng hơn so với máy bay quân sự Trung Quốc và bay đến nhóm đảo Dokdo (Nhật Bản gọi là Takeshima) ở biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông).

Các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc, bao gồm F-15K và KF-16, ngay lập tức được huy động và bắn cảnh cáo về phía máy bay Nga trước khi nó rời KADIZ.

Trước đó, hai máy bay quân sự của Nga từng xâm phạm KADIZ vào ngày 20-6 và ở lại khu vực này khoảng nửa giờ.

Trước vụ xâm phạm không phận mới nhất, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc có kế hoạch triệu tập các quan chức tại các Đại sứ quán Trung Quốc và Nga ở thủ đô Seoul trong cùng ngày 23-7 để phản đối mạnh mẽ hành động nói trên.

Xuân Mai (Theo Reuters)