Nga "đang cố vẽ lại ranh giới châu Âu"

Tin mới

19/03/2014 14:10

(NLĐO) – Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 18-3 đã cảnh báo các quốc gia khác trong khu vực cũng có thể bị Nga xâm lược nếu hành động của Tổng thống Vladimir Putin tại Crimea “được cho phép”.

Bà Clinton, ứng cử viên tổng thống Mỹ tiềm năng vào năm 2016, lên án việc Nga sáp nhập Crimea là bất hợp pháp và cáo buộc ông Putin đang cố vẽ lại ranh giới châu Âu thời hậu chiến tranh thế giới II.

Cựu ngoại trưởng Mỹ còn cảnh báo rằng các nước lân cận cũng có thể bị Nga xâm lược hoặc mua chuộc nếu phương Tây không có phản ứng thông minh và nhanh chóng. Bà Clinton bày tỏ ủng hộ biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga và tăng cường hỗ trợ tài chính cũng như kỹ thuật cho Kiev.

 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 18-3 đã cảnh báo các quốc gia khác trong khu vực cũng có thể bị Nga xâm lược. Ảnh: Reuters

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 18-3 đã cảnh báo

các quốc gia khác trong khu vực cũng có thể bị Nga xâm lược. Ảnh: Reuters

 

Phát biểu tại hội nghị do Ủy ban Thương mại Montreal, bà Clinton nêu rõ: "Lý do chính mà ông Putin viện tới (ở Crimea) - rằng họ là những người gốc Nga, những người nói tiếng Nga, họ mãi mãi là một phần của Nga - có thể sẽ mở rộng không chỉ đối với các vùng lãnh thổ của Ukraine mà của cả Estonia, Lithuana, Latvia, vùng lãnh thổ Transnistria. Rất nhiều khu vực có người sắc tộc Nga và những người nói tiếng Nga".

Việc hiệp ước sáp nhập Crimea được ký chớp nhoáng tại Điện Kremlin đang khiến mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây càng xấu đi. Bà Clinton kêu gọi: “Chúng ta phải làm nhiều hơn để hỗ trợ chính phủ tại Kiev và châu Âu có đủ khả năng tự lập để không chịu sự phụ thuộc (vào năng lượng của Nga)”.

Trong lúc này, các quan chức phương Tây lại hy vọng cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran sẽ không trở nên phức tạp bởi cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Cho đến giờ, các nhà ngoại giao nhận định có rất ít dấu hiệu cho thấy cuộc đối đầu Nga - phương Tây hiện nay về vấn đề Crimea có thể gây khó khăn đến nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran cũng như ngăn chặn các sự đe dọa từ cuộc chiến tranh Trung Đông.

Cuộc họp giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) vẫn diễn ra trong 2 ngày 18 và 19-3 ngay sau khi Washington và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lệnh trừng phạt đối một số quan chức Nga về vấn đề Ukraine.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI