Trong một tuyên bố vào hôm 17-6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay do thám không người lái của Moscow đã theo dõi các phần từ IS tập trung đông đúc ở TP Deir ez-Zor kể từ đầu tháng 6.

Moscow quyết định đánh phủ đầu nhằm ngăn chặn âm mưu tấn công của chúng. Hai cuộc không kích của Không lực Nga vào ngày 6 và 8-6 đã đoạt mạng 2 chỉ huy chiến trường cấp cao của IS là Abu Umar al-Beljiki và Abu Yasin al-Masri.

Chưa hết, hai cuộc không kích nêu trên còn tiêu diệt 180 tay súng IS và phá hủy 18 phương tiện, 1 khẩu pháo và một kho đạn của chúng, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Nga đánh phủ đầu IS, đoạt mạng 2 thủ lĩnh cấp cao - Ảnh 1.

Hôm 17-6, Nga tuyên bố cuộc không kích nhắm vào các tay súng IS ở TP Deir ez-Zor – Syria, đã đoạt mạng 2 chỉ huy quân sự cấp cao của tổ chức này. Ảnh: RT

Tuy nhiên, chuyên gia cố vấn cho chính phủ các nước Trung Đông về IS, ông Hisham al-Hashimi, nói rằng ông hoài nghi về tuyên bố hôm 17-6 của Nga.

Ông al-Hashimi cho biết tên Abu Yassin al-Masri thực chất là Abu al-Haj al-Masri – kẻ mà Nga hôm 16-6 tuyên bố đã tiêu diệt gần TP Raqqa – Syria, vào hồi tháng 5.

Trong khi đó, tên Abu Umar al-Beljiki nhiều khả năng không có mặt tại Syria khi Nga tiến hành không kích, theo ông al-Hashimi.

Tuyên bố đoạt mạng 2 chỉ huy cấp cao nêu trên được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra một ngày sau khi Moscow khẳng định có thể thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bỏ mạng trong cuộc không kích tháng 5 của Moscow.

Mỹ sau đó cho biết vẫn chưa thể xác minh cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi trong khi đó, các quan chức phương Tây và Iraq cũng hoài nghi về thông tin này, theo Independent.

Cao Lực (Theo RT, Independent)