Đài CNN ngày 16-1 dẫn lời Điện Kremlin cho biết Nga tin rằng bắt đầu một cuộc chiến liên quan tới Ukraine là điều điên rồ nhưng không loại trừ các biện pháp "phản kháng" trong trường hợp NATO triển khai quân sự tại Ukraine nếu đàm phán thất bại.

Phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, nói rằng Nga bày tỏ quan ngại về những diễn biến căng thẳng ở châu Âu gần đây.

"Chúng tôi có quá nhiều căng thẳng về biên giới (với Ukraine). Chúng tôi có quá nhiều căng thẳng ở khu vực này của châu Âu. Nó kéo theo nhiều vấn đề hơn. Nó cực kỳ nguy hiểm cho lục địa của chúng ta" - ông Peskov nhấn mạnh.

Nga đáp trả thế nào nếu NATO can thiệp vào Ukraine? - Ảnh 1.

Xe tăng trong cuộc tập trận ở miền Trung nước Nga tháng 4-2021. Ảnh: Sputnik

Theo ông Peskov, cách tốt nhất là giải quyết những lo ngại của Nga một cách nghiêm túc, đồng thời khẳng định Moscow không đưa ra bất kỳ tối hậu thư nào cũng như không đề cập tới hành động quân sự. Tuy nhiên, ông Peskov lưu ý Nga sẽ tiếp tục phản ứng việc NATO mở rộng (về phía Ukraine) bằng những cách khác.

Kể từ cuối năm 2021, Ukraine và Mỹ cáo buộc Nga triển khai quân sự gần biên giới Ukraine và đang "chuẩn bị cho một cuộc tấn công". Moscow nhiều lần phủ nhận kế hoạch như vậy.

Vào tháng 12 năm ngoái, Nga đề xuất cải thiện an ninh toàn diện, bao gồm đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng thêm về phía Đông nhưng bị Mỹ và các đồng minh từ chối.

Cùng ngày 16-1, Điện Kremlin tái xác định "lằn ranh đỏ" trong mối quan hệ giữa Nga và NATO. "Sự xâm lấn dần dần của NATO vào Ukraine đã đẩy khối này tới "lằn ranh đỏ" của Moscow. Tình hình dẫn đến một mối đe dọa sắp xảy ra đối với an ninh châu Âu nói chung" - ông Peskov nói với đài CNN.

Điều đó, theo ông Peskov, khiến Nga "không thể chịu đựng được nữa" và Tổng thống Putin phải đưa ra đề xuất nhằm cải thiện an ninh tập thể. Trừ khi các bên đồng ý thoả hiệp, căng thẳng có thể leo thang làm xáo trộn mọi thứ.

Phạm Nghĩa