Đài BBC hôm 20-4 cho biết cựu binh sĩ Christopher Ahn sẽ phải ra tòa tại TP Los Angeles. Đây là vụ bắt giữ đầu tiên sau khi sự cố xảy ra hồi tháng 2, vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Việt Nam.

Các đặc vụ liên bang Mỹ cũng đột kích căn hộ của Adrian Hong – một trong các lãnh đạo của nhóm nhân quyền tự xưng Free Joseon – trước đó bị cáo buộc liên quan tới vụ đột kích Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên, người này không có mặt ở nơi cư trú lúc vụ đột kích diễn ra.

Mỹ bắt cựu binh sĩ liên quan vụ đột kích ĐSQ Triều Tiên - Ảnh 1.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Free Joseon tuyên bố họ bị "mất tinh thần" sau vụ bắt giữ cựu binh sĩ Christopher.

Dẫn trường hợp của sinh viên Otto Warmbier bị cầm giữ ở Triều Tiên và tử vong khi trở về Mỹ, nhóm này cho biết: "Chúng tôi không nhận được bất kỳ sự đảm bảo nào từ chính phủ Mỹ đối với an toàn và an ninh của các công dân Mỹ đang bị nhắm mục tiêu".

Bộ Tư pháp Mỹ không bình luận về thông tin do đài BBC đăng tải.

Vào ngày 22-2, một nhóm ít nhất 10 người đã xông vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha, tự nhận là "các thành viên của một phong trào nhân quyền đang tìm cách giải phóng Triều Tiên". Họ bắt giữ một số nhân viên đại sứ quán làm con tin.

Mỹ bắt cựu binh sĩ liên quan vụ đột kích ĐSQ Triều Tiên - Ảnh 2.

Sự cố xảy ra hồi tháng 2, vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Việt Nam. Ảnh: AP

Các nhà điều tra Tây Ban Nha cho biết những kẻ xâm nhập còn tháo máy tính và ổ cứng rồi chạy trốn sang Mỹ, nơi họ bàn giao dữ liệu cho Cục Điều tra Liên bang (FBI). Dữ liệu sau đó được FBI trả lại cho tòa án Tây Ban Nha cách đây 2 tuần và nhà chức trách Tây Ban Nha đã bàn giao lại cho Đại sứ quán Triều Tiên.

Bình Nhưỡng mô tả vụ việc là "một cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng". Tuy nhiên, Free Joseon khẳng định các thành viên của mình "được mời đến đại sứ quán".

Một tòa án Tây Ban Nha đã công bố tên các nhà lãnh đạo của Free Joseon, bao gồm một số người được cho là sống ở Mỹ, đồng thời tìm cách dẫn độ họ.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Reuters)