Nga đẩy mạnh xây dựng cơ sở tại quần đảo Kuril

Tin mới

09/06/2015 08:48

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 9-6 ra lệnh cho quân đội nước này đẩy mạnh công tác xây dựng cơ sở quân sự và dân sự tại quần đảo Kuril ở Thái Bình Dương, nơi Moscow và Tokyo từ lâu đã có tranh chấp.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo ông Shoigu đưa ra tuyên bố trên tại TP Vladivotok thuộc miền viễn đông Nga khi đang thị sát tại quân khu miền Đông. Tuy nhiên, cơ quan này không cho biết thêm chi tiết. Tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo Kuril (theo cách gọi của người Nga) và Lãnh thổ phương Bắc (theo cách gọi của người Nhật) luôn là cái gai trong mối quan hệ giữa hai nước kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu Ảnh: THE MOSCOW TIMES

 

Những năm gần đây, Mosow từng nhiều lần kịch liệt phản đối sau khi chính quyền Nhật Bản tiến hành những chuyến thăm tới các đảo này, đồng thời đẩy mạnh công tác xây dựng tại đó. Theo lập trường của phía Tokyo, Lãnh thổ phương Bắc là một phần không thể thiếu của lãnh thổ Nhật Bản và rằng Nga phải chuyển giao các đảo này về cho Nhật.

Trong một diễn biến khác, hai nguồn tin ngoại giao tiết lộ với hãng tin Reuters rằng Nga từ chối ký tên đồng ý vào bản báo cáo hàng năm của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc. Bởi lẽ các tài liệu liệt kê một lò phản ứng hạt nhân ở gần Sevastopol của Crimea vào lãnh thổ Ukraine. 

Nga sáp nhập Crimea năm ngoái nhưng hầu hết các nước vẫn coi nó là một phần của Ukraine. Trước động thái của Nga, một nhà ngoại giao cho biết ít nhất 8 quốc gia tuyên bố họ không muốn chấp nhận sự từ chối của Nga và trích dẫn một nghị quyết hồi năm 2014 của Liên Hiệp Quốc khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI