Mỹ - Singapore hoan nghênh Nhật tăng cường vai trò an ninh

Tin mới

31/05/2014 15:12

(NLĐO) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 31-5 cho biết ông rất hoan nghênh ý định đóng góp nhiều hơn vào nền hòa bình, ổn định tại khu vực châu Á của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Phát biểu được Thủ tướng Lý Hiển Long đưa ra tại cuộc họp báo chung với ông Abe, người đang tham gia Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) tổ chức ở Singapore từ ngày 30-5 đến 1-6.

Cùng ngày 31-5, Washington cũng tỏ rõ sự ủng hộ đối với kế hoạch định hình lại vai trò quân sự của Nhật Bản do thủ tướng Abe đưa ra. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố Washington sẽ tìm mọi cách để hỗ trợ cho nỗ lực của ông Abe nhằm xác định lại vị thế quân sự của Tokyo trong việc giúp xây dựng hòa bình và trật tự ở khu vực châu Á.

Ông Hagel cho biết cả Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu sửa đổi bản Hướng dẫn Quốc phòng lần đầu tiên trong hai thập kỷ trở lại đây. “Điều này sẽ đảm bảo Liên minh quân sự Mỹ-Nhật được nâng lên tầm cao mới, phản ánh môi trường an ninh thay đổi và khả năng phát triển của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản” – ông Hagel nói.

 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) hoan nghênh ý định hợp tác an ninh đối với ASEAN của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải). Ảnh: News.cn

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) hoan nghênh ý định hợp tác an ninh với ASEAN

của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải). Ảnh: News.cn

 

Trong phiên khai mạc vào tối 30-5, ông Abe phát biểu Tokyo sẽ làm hết sức mình để ủng hộ các quốc gia Đông Nam Á bảo vệ toàn vẹn vùng lãnh thổ và lãnh hải đang bị tranh chấp. Đối với vấn đề biển Đông, Thủ tướng Nhật Bản công khai ủng hộ Việt Nam và đang nghiên cứu khả năng cung cấp tàu tuần tra cho phía Hà Nội.

Bên cạnh đó, ông Abe còn cho biết Tokyo sẽ mở rộng vai trò của mình trong việc thiết lập hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á và trên thế giới theo hướng tích cực hơn so với trước đây.

Ngay sau những phát biểu "đụng chạm" Trung Quốc của Thủ tướng Abe, cảnh sát biển Nhật Bản thông báo 2 tàu tuần tra Trung Quốc đã xâm nhập vào khu vực lãnh hải nước này quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 31-5.

Trước đó, tàu thuyền và máy bay của Trung Quốc thường xuyên tiếp cận quần đảo và đây là lần thứ 12 Bắc Kinh cố tình để cho tàu của mình xâm nhập vùng lãnh hải của Nhật Bản. Gần đây nhất, máy bay Trung Quốc đã áp sát bất thường máy bay Nhật Bản gần Senkaku.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI