Nga để ngỏ "đòn trí mạng" ở Syria

Tin mới

13/12/2017 09:44

(NLĐO) - Điện Kremlin ngày 12-12 khẳng định Nga sẽ duy trì căn cứ hải quân và không quân ở Syria có khả năng tấn công các phần tử nổi dậy nếu cần thiết, sau khi rút về một phần lực lượng.

"Với thực tế là các chiến dịch giải cứu và giải phóng Syria thoát khỏi tay những kẻ khủng bố đã hoàn thành, nên không còn cần lực lượng tác chiến mạnh quy mô lớn nữa" - phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố. 

Tuy nhiên, ông Peskov nói thêm rằng Nga sẽ giữ lại căn cứ không quân Hmeymim tại tỉnh Latakia và căn cứ hải quân tại cảng Tartous. "Tổng thống nhấn mạnh rằng những kẻ khủng bố có thể quay lại Syria. Nếu điều đó xảy ra, sẽ lại tiến hành các ngón đòn trí mạng" - ông Peskov nói.

Trước đó 1 ngày, Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh "một phần quan trọng" trong lực lượng quân đội Moscow bắt đầu rút khỏi Syria vì phần lớn nhiệm vụ đã hoàn thành. Thông báo trên được đưa ra trong chuyến thăm bất ngờ của tổng thống Nga tới căn cứ không quân Hmeymim. Tại đây, ông Putin đã gặp gỡ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phát biểu trước các binh sĩ Nga. 

Nga để ngỏ đòn trí mạng ở Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trước các binh sĩ Nga tại căn cứ Hmeymim - Syria. Ảnh: AP

Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria từ tháng 9-2015 đã biến cuộc xung đột nghiêng về phía có lợi cho ông Assad, đồng minh của Moscow. Ngoài ra, điều đó còn biến Nga trở thành nước trung gian tại Trung Đông, vai trò mà Moscow từng để mất sau khi Liên Xô sụp đổ. 

Trước đó, Nga từng thông báo rút quân một phần khỏi Syria vào tháng 3-2016. Tuy nhiên, sau đó đội quân hùng mạnh vẫn được duy trì trong khi ít có dấu hiệu cho thấy các chiến dịch giảm quy mô. 

Cũng trong ngày 12-12, Mỹ tuyên bố không nhận thấy bất kỳ sự rút quân đáng kể nào của các lực lượng chiến đấu Nga khỏi Syria sau khi Tổng thống Putin thông báo. Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, thiếu tá Adrian Rankine-Galloway, nói: "Dù Nga thông báo kế hoạch rời khỏi Syria, chúng tôi không nhận thấy sự thay đổi lớn nào trong lực lượng chiến đấu của nước này".

Bảo Hạnh (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI