Nga điều tàu chiến đến Syria

Tin mới

21/11/2011 10:21

(NLĐO) – Nhiều tờ báo Trung Đông đưa tin Nga đang phái tàu chiến đến vùng biển Syria để ngăn chặn bất cứ động thái can thiệp quân sự nào từ nước ngoài vào Syria.

Đài Press TV của Israel dẫn các nguồn tin của Nga cho biết: “Moscow sẽ tháo ngòi bất cứ cuộc tấn công nào vào Syria của NATO dù được ngụy trang dưới chiêu bài “can thiệp vì nhân đạo” mặc dù trước đó NATO đã nhiều lần khẳng định không có ý định tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria.
 

Nga đang phái tàu chiến đến Syria trong nỗ lực bảo vệ Damascus. Ảnh tư liệu: Press TV
 
Gần đây, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cũng lên tiếng cảnh báo phương Tây không được can thiệp vào Syria “theo kiểu Libya”.
 
Damascus vốn là đồng minh lâu năm của Moscow, đồng thời là khách hàng mua vũ khí lớn nhất khu vực Tây Á, nên bất chấp áp lực buộc Tổng thống Bashar al-Assad từ chức ngày càng tăng từ các nước phương Tây và Mỹ, Nga vẫn tìm cách bênh vực Syria.
 
Syria bắt đầu bất ổn kể từ giữa tháng 3 với các cuộc biểu tình chống đối Tổng thống Bashar al-Assad. Theo Liên Hiệp Quốc, đã có hơn 3.500 người bị giết trong các cuộc đụng độ ở Syria trong khi cả chính quyền Damascus lẫn phe đối lập đều đổ vấy trách nhiệm cho nhau.
 
Tàu chiến Nga sẽ canh chừng vùng biển Syria
 
Syria: “Mỹ ảo tưởng”
 
Ngoại trưởng Syria Walid Muallem ngày 20-11 đã bác bỏ cảnh báo của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton rằng Syria có nguy cơ lâm vào một cuộc nội chiến. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Damascus, ông Muallem tuyên bố: "Khi bà Hillary nói phe đối lập được vũ trang đầy đủ thì, nói theo kiểu người phương Tây, điều đó là ảo tưởng".
 
Ông Muallem cũng bác bỏ thông tin trụ sở của đảng Baath cầm quyền ở Damascus bị trúng rocket ngày 20-11. Phóng viên AFP tại khu vực trên cho biết không có dấu hiệu của cuộc tấn công, đồng thời dẫn lời người dân địa phương phủ nhận có xảy ra vụ nổ.
 
Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho rằng Ngoại trưởng Mỹ "ảo tưởng"
  
Ông Muallem cũng chỉ trích Liên đoàn Ả Rập tìm cách đưa vấn đề Syria ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Theo Ngoại trưởng Muallem, kế hoạch gửi 500 quan sát viên tới Syria là vi phạm chủ quyền của nước này.
 
Về những bình luận của Tổng thống Assad ngày 20-11 rằng ông sẵn sàng chiến đấu và hy sinh vì Syria cũng như không nhượng bộ trước sức ép quốc tế, Ngoại trưởng Muallem khẳng định: "Nếu Syria bị đẩy vào cuộc chiến này, chúng tôi sẽ chiến đấu dù không hy vọng điều đó xảy ra. Vấn đề ở Syria chỉ có thể do chính ngươi Syria giải quyết".
Bằng Vy (Theo Press TV, Haaretz, AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI