"Tàu Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen thuộc Hạm đội biển Đen đang di chuyển từ Sevastopol đến biển Địa Trung Hải. Hiện tại, thủy thủ đoàn của những chiến hạm này đang đi qua eo biển Dardanelles và Bosphorus" – Văn phòng truyền thông của BSF cho biết hôm 25-8, đồng thời nói thêm rằng những chiến hạm này sẽ gia nhập "lực lượng tác chiến của Hải quân Nga ở biển Địa Trung Hải".

Xuyên suốt hành trình nói trên, những chiến hạm này đã tham gia nhiều đợt diễn tập tác chiến tại các cơ sở huấn luyện chiến đấu của BSF ở biển Đen. Cụ thể, phi hành đoàn của trực thăng Kamov Ka-27PL đã tập luyện cất cánh và hạ cánh trên boong tàu của 2 chiến hạm nói trên cũng như tập luyện xác định và truy lùng tàu ngầm.

Nga điều thêm chiến hạm đến Địa Trung Hải, Syria sắp có biến? - Ảnh 1.

Hạm đội biển Đen hôm 25-8 xác nhận Tàu khu trục Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen sẽ gia nhập lực lượng Địa Trung Hải của Hải quân Nga. Ảnh: TASS

Chiến hạm Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen đang được trang bị hệ thống tên lửa Kalibr-NK. Trước đó, 2 chiến hạm này đã nã tên lửa Kalibr vào các căn cứ của khủng bố trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria.

Theo Almasdar News, Nga tăng cường sức mạnh Hải quân ở Địa Trung Hải ngay sau khi xuất hiện thông tin phiến quân đang chuẩn bị thực hiện một đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào Syria.

Động thái nói trên của Hải quân Nga diễn ra một ngày sau khi họ triển khai 3 chiến hạm đến cảng Tartous ở phía Tây Syria. 

Trong bối cảnh lực lượng phiến quân Quân đội Ả Rập Syria (SAA) chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn ở Tây Bắc Syria, Nga lo ngại rằng phiến quân này có thể dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Cao Lực (Theo TASS, Almasdar News)