Nga dọa đưa quân vào Ukraine

Tin mới

23/04/2014 23:12

Phát biểu trên đài truyền hình RT (Nga) ngày 23-4, Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc Mỹ đang “dẫn dắt màn kịch” tại Ukraine vì Kiev tái khởi động chiến dịch quân sự ở miền Đông ngay sau khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden về nước.

Ngoại trưởng Nga cũng cảnh báo “sẽ phản ứng như trường hợp Nam Ossetia” nếu lợi ích của Nga bị xâm phạm ở Ukraine. Năm 2008, Moscow đưa quân vào Georgia với lý do bảo vệ người gốc Nga ở Nam Ossetia. Sau đó, Nam Ossetia và Abkhazia tách khỏi Georgia.

 

Một người biểu tình ủng hộ Nga canh gác bên ngoài tòa nhà chính quyền ở Donetsk ngày 22-4 Ảnh: REUTERS

Một người biểu tình ủng hộ Nga canh gác bên ngoài tòa nhà chính quyền ở Donetsk ngày 22-4

Ảnh: REUTERS

 

Trước đó, quyền Tổng thống Oleksandr Turchynov ngày 22-4 ra lệnh nối lại chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng ly khai ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraine sau khi phát hiện 2 thi thể bị tra tấn gần TP Slavyansk, trong đó có ủy viên hội đồng thành phố Volodymyr Rybak.

Ngày 23-4, Phó Thủ tướng thứ nhất phụ trách các vấn đề an ninh của Ukraine, ông Vitaly Yarema, tuyên bố chính thức chấm dứt lệnh ngừng bắn nhân lễ Phục sinh ở miền Đông. Trong khi đó, những người biểu tình thân Nga đang củng cố đồn lũy. Hơn 10 thành phố ở Cộng hòa Donetsk tự phong vẫn thuộc sự kiểm soát của người ly khai.

Cũng theo RT, tàu chiến USS Taylor của Hải quân Mỹ đã vào biển Đen giữa lúc Lầu Năm Góc công bố các kế hoạch đưa 600 quân tới Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia để tập trận. Interfax ngày 23-4 đưa tin Hải quân Nga cũng tập trận ở biển Caspian trong 7 ngày với sự tham gia của 10 tàu hải quân và 400 thủy thủ.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI