Mỹ âm thầm hỗ trợ Ukraine 5 tỉ USD

Tin mới

22/04/2014 21:53

Bà Victoria Nuland, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và châu Á, khẳng định trong cuộc phỏng vấn với đài CNN hôm 21-4 rằng Mỹ đã chi 5 tỉ USD để hỗ trợ “nguyện vọng về một chính phủ mạnh và dân chủ hơn của người dân Ukraine”.

Tuy nhiên, bà khẳng định Mỹ không chi tiền để hỗ trợ phong trào Maidan đã lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych vì đó chỉ là phong trào tự phát.

Ngay sau thông tin trên, ông Sergei Glazyev, cố vấn tổng thống Nga, cáo buộc Mỹ và các thành viên NATO gây ra tình trạng bạo lực ở Ukraine.

 

Chính quyền Kiev công bố ảnh chụp “lực lượng đặc nhiệm Nga” tại miền Đông Ukraine Ảnh: CBS News

Chính quyền Kiev công bố ảnh chụp “lực lượng đặc nhiệm Nga” tại miền Đông Ukraine

Ảnh: CBS News

 

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cảnh báo Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các quan chức Nga do khủng hoảng ở Ukraine, trong đó không loại trừ Tổng thống Vladimir Putin.

Trong khi đó, tại thủ đô Kiev, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp giới lãnh đạo Ukraine hôm 22-4 để bàn việc hỗ trợ trong lĩnh vực kinh tế và năng lượng song cảnh báo nước này phải mạnh tay đối phó với tham nhũng.

Ông Biden nhận định cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25-5 tới có ý nghĩa quan trọng nhất trong lịch sử Ukraine và Washington sẵn sàng hỗ trợ Kiev tổ chức. Phó tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh Ukraine hoàn toàn có thể theo đuổi an ninh năng lượng song cần có thời gian. 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI