Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo sẽ xem xét lại khoản viện trợ 17 tỉ USD vừa công bố nếu Ukraine mất kiểm soát về mặt kinh tế ở miền Đông. 

Trong cuộc nói chuyện điện thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Putin cho biết rút quân, chấm dứt bạo lực và tổ chức một cuộc đối thoại quốc gia là vấn đề quan trọng ở Ukraine.

Vài giờ sau đó, Quyền Tổng thống Oleksandr Turchynov hạ lệnh khôi phục chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc với lý do xuất hiện “các mối đe dọa xâm chiếm toàn vẹn lãnh thổ quốc gia” cũng như sự can thiệp của Nga trong các vấn đề nội bộ.

“Sức mạnh của các lực lượng ủng hộ Nga ngày càng gia tăng và đã chiếm các trụ sở chính quyền, đe dọa tới sự toàn vẹn lãnh thổ” – sắc lệnh nêu rõ. Theo đó, tất cả nam giới từ 18 - 25 tuổi đều được kêu gọi tham gia và chế độ nghĩa vụ quân sự sẽ được thực hiện trong tháng 5 đến tháng 7, địa điểm binh lính được triển khai không được đề cập.

RIA Novosti / Mikhail Voskresenskiy

Quyền Tổng thống Oleksandr Turchynov hạ lệnh khôi phục chế độ nghĩa vụ quân sự.

Ảnh: RIA NOVOSTI

Sắc lệnh khôi phục chế độ nghĩa vụ quân sự như trước đây được quyền Tổng thống Turchynov đặt bút ký ngày 1-5, một ngày sau khi ông thừa nhận các lực lượng an ninh đã mất kiểm soát khu vực miền Đông.

Trước đó, Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych bãi bỏ chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với nam thanh niên Ukraine năm 2013 - một phần của cuộc cải cách nhằm mục đích xây dựng một quân đội chuyên nghiệp. Hiện lực lượng vũ trang Ukraine có 130.000 quân nhân và với lực lượng dự bị, con số này có thể tăng lên đến khoảng 1 triệu.

Theo hãng tin RIA Novosti, có 26 người bị thương, bao gồm một vệ binh quốc gia Ukraine, trong các cuộc đụng độ mới nhất ở Donetsk.

Trong khi đó, hãng tin Itar-Tass cho biết Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga muốn đưa vào chương trình nghị sự đàm phán với Ukraine về đề xuất đổi tiền khí đốt Kiev nợ Moscow lấy việc sở hữu các doanh nghiệp trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng nước này.

Đề xuất này đã được Phó Chủ tịch Ủy ban ngân sách và thuế của Duma Quốc gia, bà Oksana Dmitrieva, trình lên chính phủ.

Hiện hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước đã tạm ngừng. Bà Dmitrieva cho biết: "Với Nga, điều này đảm bảo hoạt động sản xuất, tiết kiệm ngân sách, còn Ukraine vừa trả xong nợ vừa có cơ hội đàm phán về việc giảm giá cho nguồn cung trong tương lai". Ngoài ra, Kiev có thể đảm bảo chỗ làm cho công nhân, sản lượng và nguồn thu thuế.

H.Bình (Theo The Russia Today, AP, VOA)