Báo The Financial Times (FT) ngày 21-1 cho biết sau khi phái đoàn đàm phán của Nga tuyên bố các cuộc thảo luận với Mỹ và NATO đi vào "ngõ cụt" hồi tuần trước, Moscow đã triển khai một số đơn vị bổ sung tới biên giới Ukraine từ vùng Viễn Đông và tăng cường hoạt động hiện có tại khu vực cách không xa thủ đô Kiev.

Theo các quan chức phương Tây và Ukraine, Nga đã điều tổng cộng hơn 106.000 binh sĩ tới các địa điểm sát biên giới Ukraine. Họ đến từ 55-60 tiểu đoàn chiến thuật, là những đơn vị tấn công độc lập về mặt chiến lược và sở hữu tính cơ động cao.

Ngoài quân đội, xe tăng và các loại vũ khí khác, kể từ cuối tháng 12 năm ngoái, Nga cũng bắt đầu chuyển các kho dự trữ đạn dược, bệnh viện dã chiến và hỗ trợ các dịch vụ an ninh tới nhiều địa điểm sát biên giới Ukraine.

Nga dồn thêm quân tới biên giới Ukraine - Ảnh 1.
Nga dồn thêm quân tới biên giới Ukraine - Ảnh 2.

Một đoàn xe quân sự của Nga di chuyển trên bán đảo Crimea ngày 18-1. Ảnh: AP

Trong những tuần gần đây, Nga đã triển khai 36 bệ phóng tên lửa Iskander sát biên giới, có khả năng vươn tới Kiev. Moscow còn chuyển một số tàu đổ bộ về phía Nam tới biển Đen.

Các căn cứ không quân hiện có gần biên giới của nước này chứa một số lượng lớn máy bay tấn công và trực thăng chiến đấu có thể bay tới Ukraine.

Ngoài ra, Nga điều lực lượng riêng biệt tiến hành các cuộc tập trận chung ở Belarus - có biên giới với Ukraine. Lực lượng này cùng các hệ thống phòng không S-400 và Pantsir của Nga bị các quan chức phương Tây cho rằng chúng có thể được sử dụng để ngăn chặn bất kỳ đồng minh nào của Ukraine do thám hoặc sử dụng chúng để "hỗ trợ tấn công".

Nga dồn thêm quân tới biên giới Ukraine

Nhà nghiên cứu cấp cao tại CNA (tổ chức tư vấn đặt trụ sở tại Washington - Mỹ) Michael Kofman bình luận động thái quân sự của Nga cho thấy nước này "có thể khơi mào xung đột trong vòng vài tuần chứ không phải vài tháng".

Ông Kofman lập luận rằng Nga đã gửi nhiều đơn vị tới biên giới Ukraine trước khi đàm phán, nghĩa là họ không đặt cược nhiều vào thành công ngoại giao.

Đáp lại, các quan chức Moscow phủ nhận việc lên kế hoạch tấn công Ukraine nhưng đe dọa thực hiện "phản ứng quân sự về mặt kỹ thuật" không xác định nếu NATO từ chối yêu cầu không mở rộng về phía Đông.

Nga dồn thêm quân tới biên giới Ukraine - Ảnh 4.
Nga dồn thêm quân tới biên giới Ukraine - Ảnh 5.

Chiến đấu cơ Su-30 và máy bay ném bom Su-34 (trên) trước cuộc diễn tập ở vùng Krasnodar ngày 19-1. Ảnh: AP

Ngày 20-1, Nga thông báo tổ chức các cuộc tập trận hải quân ở một số nơi trên thế giới trong tháng này, đồng thời cáo buộc phương Tây đang âm mưu "khiêu khích" ở Ukraine.

"Các cuộc tập trận liên quan tới hải quân và không quân là để bảo vệ lợi ích quốc gia trên các đại dương trên thế giới và chống lại các mối đe dọa quân sự đối với Nga. Chúng sẽ bắt đầu trong tháng này và kéo dài đến hết tháng 2, có sự tham gia của hơn 140 tàu chiến và hơn 60 máy bay" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng những tuyên bố của Ukraine và phương Tây về một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga vào Ukraine là “vỏ bọc cho việc dàn dựng các hành động khiêu khích quy mô lớn, bao gồm cả những hành động mang tính chất quân sự, có thể gây ra những hậu quả cực kỳ thảm khốc đối với an ninh khu vực và toàn cầu”.

Nga dồn thêm quân tới biên giới Ukraine - Ảnh 6.

Các đơn vị chiến đấu triển khai tại khu vực huấn luyện Pogonovo ở Voronezh - Nga ngày 16-1. Ảnh: AP

Bà Zakharova chỉ ra việc các máy bay vận tải quân sự của Anh chuyển giao vũ khí cho Ukraine trong những ngày gần đây và tin rằng Ukraine coi sự trợ giúp quân sự của phương Tây là “sự hỗ trợ đắc lực cho chiến dịch quân sự ở Donbas, miền Đông Ukraine”. Đầu tuần này, Ukraine xác nhận họ đã nhận tên lửa chống tăng từ Anh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo việc Mỹ đe dọa loại Nga khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu có thể khuyến khích các lực lượng ở Ukraine sử dụng vũ lực để giành lại quyền kiểm soát của phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, Nhà Trắng tiếp tục nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn Nga can thiệp vào Ukraine bằng cảnh báo trừng phạt nhằm đáp trả bất kỳ hành động gây hấn nào, song song đó tiếp tục đàm phán với Moscow về những đề xuất an ninh của nước này.

Phạm Nghĩa