Nga dự định rước đuốc Olympic ngoài không gian

Tin mới

29/04/2013 09:29

(NLĐO) - Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) hôm 28-4 đã phê chuẩn kế hoạch tổ chức một lễ rước đuốc bên ngoài không gian để mừng Olympic mùa Đông 2014 được tổ chức tại thành phố Sochi.

Ông Vitaly Davydov, Phó giám đốc Roscosmos, cho biết các phi hành gia Nga trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) sẽ đi bộ ngoài không gian để rước đuốc. Dù vậy, ông cho biết ngọn đuốc sẽ không được thắp sáng bởi không  ai cho phép mang lửa lên ISS.

Quan chức Nga nói trên cho biết thêm kịch bản cuộc rước đuốc ngoài không gian đã được Roscosmos và Ủy ban Olympic Nga nhất trí.  Ngoài ra, ngọn đuốc sẽ không phải là bản sao mà là một trong số vài ngàn ngọn đuốc dùng tại Olympic mùa Đông. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết về việc ngọn đuốc sẽ được mang lên không gian như thế nào.
 
Nga dự định tiến hành lễ rước đuốc bên ngoài không gian để mừng Olympic mùa Đông 2014
Ảnh: EPA
Trong khi đó, một nguồn tin của ngành công nghiệp không gian Nga tiết lộ nhiều khả năng lịch trình đưa các nhà du hành lên ISS có thể thay đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho lễ rước đuốc. Theo kế hoạch, hai phi hành gia Nga là Oleg Kotov và Sergei Ryazansky sẽ thực hiện màn rước đuốc vào tháng 11 để ngọn đuốc có thể được đưa trở lại Trái Đất trên một tàu vũ trụ có người lái dự kiến hạ cánh vào ngày 12-11.

Trước đó, Roscosmos vào tháng 3-2013 cho biết kế hoạch đi bộ ngoài không gian của các nhà du hành Nga được thực hiện vào tháng 8 năm nay.

P.Võ (Theo The Voice of Russia, Interfax)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI