Nga thay giám đốc cơ quan không gian

Tin mới

11/10/2013 10:41

(NLĐO) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 10-10 quyết định thay giám đốc Cơ quan không gian liên bang (Roscosmos) sau khi xảy ra một loạt thất bại gây mất mặt của chương trình không gian nước này.

Thủ tướng Dmitry Medvedev đã bổ nhiệm ông Oleg Ostapenko, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ngồi vào chiếc ghế trên thay ông Vladimir Popovkin. Trước khi về làm tại Bộ Quốc phòng, ông Ostapenko, 56 tuổi, làm tư lệnh lực lượng không gian của quân đội.

Ông Vladimir Popovkin lên làm giám đốc Roscosmos từ tháng 4-2011 vào thời điểm chương trình không gian Nga gặp khó khăn. Khi đó, ông Popovkin từng hứa sẽ cải thiện các tiêu chuẩn sản xuất và quy trình kiểm tra chất lượng nhưng vẫn chưa làm được gì nhiều.
 
Ông Oleg Ostapenko (trái) và Thủ tướng Dmitry Medvedev
Ảnh: RIA Novosti
 
Sự cố mới nhất xảy ra vào tháng 7 qua khi tên lửa đẩy Proton-M mang theo 3 vệ tinh rơi xuống Thái Bình Dương vài giây sau khi phóng. Toàn bộ vụ việc được phát trực tiếp trên đài truyền hình. Cuộc điều tra sau đó phát hiện sự cố xảy ra do một lỗi trong quá trình lắp ráp có liên quan đến một công nhân có trình độ kém. 

Giới quan sát cho rằng chương trình không gian Nga bị ảnh hưởng bởi nạn chảy máu chất xám, sự quản lý kém và lỗi phần cứng. Tương tự, một báo cáo kiểm toán gần đây cũng cho rằng Roscosmos đang hoạt động không hiệu quả và sử dụng ngân quỹ sai mục đích. Trong giai đoạn từ năm 2010-2012, cơ quan này chỉ thực hiện được 47% vụ phóng vệ tinh so với kế hoạch.

P.Võ (AP, BBC, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI