Nga: Đưa kết quả bầu cử ra tòa

Tin mới

14/12/2011 22:15

Kết quả bầu cử Duma Quốc gia Nga mới đây đã bắt đầu được đưa ra bàn luận tại tòa án. Điều đặc biệt là, người đứng đơn kiện không phải là các đảng chính trị mà là những công dân bình thường.

Các đơn kiện đầu tiên đã đệ trình lên tòa án ở Moscow, nơi hoạt động phản đối diễn ra cao độ nhất.
 
Hãng tin Newsru cho biết những người ủng hộ Đảng Yabloko yêu cầu điều tra việc kiểm phiếu tại điểm bầu cử số 1723. Lý do: Ở đây có hơn 10 người bỏ phiếu cho đảng này nhưng kết quả kiểm phiếu cho thấy chỉ có 5 phiếu trong khi không có phiếu bầu nào bất hợp lệ.
 
Luật sư Dmitry Chernyi hôm 9-12 cũng đã nộp đơn kiện lên tòa án yêu cầu đếm lại phiếu bầu hoặc công nhận kết quả bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 1680 là bất hợp lệ. Theo dữ liệu của ông, Đảng Nước Nga Thống nhất được thêm 200 phiếu sau khi đã được 721 phiếu, tăng tỉ lệ từ 43% lên 55%.
 
Nhiều người Nga đề nghị đếm lại phiếu bầu cử Duma Quốc gia. Ảnh: NEWSRU

Tổng biên tập báo Moi Raion Dmitry Surnin hôm 13-12  đã nộp một đơn kiện tương tự. Theo đó, ở điểm bầu cử số 1701, khi kiểm phiếu, Đảng Nước Nga Thống nhất đạt tỉ lệ phiếu bầu 24%, nhưng sau đó lại đạt 51%.

Theo hãng tin RIA Novosti, các nhà tổ chức biểu tình cho biết một cuộc biểu tình mới chống gian lận trong bầu cử được hoạch định vào ngày 24-12 ở Moscow có thể sẽ không được nhà chức trách cho phép. Ba địa điểm dự định diễn ra biểu tình đều đã có người đăng ký giữ chỗ trước trong khi các nhà tổ chức dự kiến ít nhất 50.000 người sẽ tham gia biểu tình lần này.

Về phần mình, cựu bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin đề nghị đưa vấn đề bầu cử ra tòa án nhưng cũng ủng hộ biểu tình và không loại trừ bản thân ông cũng sẽ tham gia một cuộc biểu tình mới “Vì cuộc bầu cử trung thực”.
 
Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh Ekho Moskvy hôm 13-12, ông nói nên cách chức chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương, đếm lại phiếu ở các điểm bầu cử gây tranh cãi và tăng cường tính minh bạch của cuộc bầu cử tổng thống sắp đến.

Ông cũng ủng hộ tỉ phú Mikhail Prokhorov tranh cử chức tổng thống. Về việc thành lập đảng mới, ông cho rằng có thể thành lập một đảng mới hoàn toàn hoặc trên cơ sở các đảng đang có sẵn.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI