Đồng minh của Thủ tướng Putin "dậy sóng"

Tin mới

15/12/2011 08:50

(NLĐO) – Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Boris Gryzlov, 61 tuổi, tuyên bố từ chức ngày 14-12, trong khi một đồng minh lâu năm khác của Thủ tướng Vladimir Putin là Dmitry Mezentsev đăng ký tranh cử tổng thống.

Ông Gryzlov từng được mệnh danh là người ủng hộ siêu trung thành của Thủ tướng Vladimir Putin và đã làm chủ tịch hạ viện Nga từ năm 2003.
 
Ngày 14-12, ông tuyên bố: “Hôm nay, tôi quyết định từ bỏ chức vụ của mình”, và nhấn mạnh: “Tôi sẵn sàng làm việc ở bất cứ vị trí nào tổng thống chỉ định”.
 
Ông Boris Gryzlov. Ảnh: RIA NOVOSTI
 
Ngoài từ chức chủ tịch hạ viện, ông Gryzlov cũng không nhận một ghế tại Duma Quốc gia khóa VI mới được bầu. Tuy vậy, ông vẫn giữ chức chủ tịch Hội đồng Tối cao của Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền.
 
Phó Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Yury Shuvalov cho biết vị chủ tịch Duma Quốc gia mới sẽ được chọn trước ngày 21-12. Theo ông, nhiều khả năng đó sẽ là một nghị sĩ của Đảng nước Nga Thống nhất.
 
Các nhà phân tích chính trị cho rằng ứng viên nhiều khả năng ngồi vào ghế chủ tịch Duma Quốc gia khóa VI nhất là Phó Thủ tướng thứ nhất Viktor Zubkov hoặc Phó Thủ tướng Alexander Zhukov.
 

Phó Thủ tướng Alexander Zhukov (trái) và Phó Thủ tướng thứ nhất Viktor Zubkov. Ảnh: RIA NOVOSTI
 
Trong khi đó, ông Dmitry Mezentsev, người đứng đầu chính quyền khu vực Irkutsk ở vùng Siberia của Nga từ năm 2009 và là một đồng minh lâu năm của Thủ tướng Vladimir Putin, ngày 14-12 đã trở thành ứng cử viên mới nhất công bố kế hoạch tranh cử tổng thống. Ông Mezentsev từng có thời gian dài làm việc cùng ông Putin trong những năm 1990.
 
Tuyên bố tham gia tranh cử của ông Mezentsev là bất ngờ mới nhất sau khi tỉ phú Mikhail Prokhorov công khai ý định chạy đua vào điện Kremlin ngày 13-12.
 
Các chính trị gia khác có ý định tham gia tranh cử gồm lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky, ông Sergei Mironov thuộc Đảng Sự nghiệp cánh hữu, lãnh đạo Đảng Cộng Sản Gennady Zyuganov và Grigory Yavlinsky của Đảng Yabloko theo đường lối tự do.
 
Ông Dmitry Mezentsev tuyên bố tranh cử. Ảnh: RIA Novosti
 
Các ứng viên độc lập đăng ký tranh cử
 
Nhà văn Eduard Limonov, một trong những thủ lĩnh phe đối lập ở Nga, đã chính thức nộp hồ sơ tranh cử tổng thống lên Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Nga ngày 14-12.
 
Thông báo với SIK, ông Limonov nói mình không thuộc một đảng phái và phong trào xã hội nào cho dù ông tự nhận là một nhà hoạt động đối lập suốt 18 năm qua. "Tôi không có tham vọng, nhưng có nguyện vọng đoàn kết phe đối lập” – ông Limonov nói sau khi nộp hồ sơ.
 
Nhà văn Eduard Limonov làm ứng viên độc lập
 
Cùng ngày 14-12, cựu Thị trưởng thành phố Vladivostok Viktor Cherepkov và Chủ tịch Viện các vấn đề địa chính trị, Thượng tướng Leonid Ivashov, cũng nộp hồ sơ lên SIK với tư cách ứng cử viên độc lập.
 
Trước đó, SIK đã nhận được đơn tranh cử của 5 ứng viên độc lập khác. Theo luật bầu cử Nga, để chính thức được đăng ký, các ứng viên độc lập cần phải thu thập và trình lên SIK 2 triệu chữ ký ủng hộ của cử tri trước 18 giờ (giờ Moscow) ngày 18-1-2012.
Lục San - Bằng Vy (Theo RIA Novosti, AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI