Quân đội Nga hôm 24-2 tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine, theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" nước láng giềng này.

"Lằn ranh đỏ" của Moscow

Trong bài phát biểu phát trên truyền hình ngay trước 6 giờ (giờ địa phương) hôm 24-2, ông Putin cho biết bước đi trên là cần thiết để ngăn các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng mà Moscow mới công nhận độc lập và bảo vệ dân thường ở đó.

Dù vậy, ông Putin cũng nhấn mạnh "không có kế hoạch chiếm đóng lãnh thổ Ukraine". Đài RT cho biết chiến dịch quân sự diễn ra một ngày sau khi lãnh đạo DPR và LPR tự xưng đề nghị Moscow hỗ trợ quân sự cho họ trong việc đối phó "sự gia tăng gây hấn" của lực lượng chính phủ Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga cũng gọi chiến dịch quân sự mới nhất là phản ứng đối với "một vấn đề sống còn" mà Moscow đang đối mặt do sự mở rộng về phía Đông của NATO, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu mà Ukraine muốn tham gia.

 "Đây là lằn ranh đỏ mà tôi đã nhiều lần nói đến. Họ đã vượt qua nó" - ông Putin nhấn mạnh. Không dừng lại ở đó, nhà lãnh đạo này còn đưa ra cảnh báo rằng bất kỳ ai tìm cách can thiệp vào Nga hoặc gây ra mối đe dọa cho đất nước, người dân Nga sẽ bị đáp trả tức thì và lãnh hậu quả.

Nga đưa quân vào Đông Ukraine - Ảnh 1.

Khói bốc lên tại thủ đô Kiev - Ukraine sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine hôm 24-2 Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, hiện chưa rõ quy mô chiến dịch quân sự nói trên của Nga. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga chỉ cho biết quân đội nước này đã vô hiệu các hệ thống phòng không và lực lượng không quân bằng các cuộc tấn công chính xác. Họ nhấn mạnh không nhằm vào các thành phố, đồng thời trấn an rằng tính mạng dân thường không bị đe dọa.

 Cũng theo tuyên bố này, lực lượng biên phòng Ukraine gần như không phản kháng trước các đơn vị Nga tham gia chiến dịch đặc biệt nói trên. Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga còn bác bỏ thông tin 5 chiến đấu cơ và 1 trực thăng nước này bị bắn hạ.

Phát ngôn viên lực lượng dân quân của DPR tự xưng cho biết thêm giao tranh dữ dội đã nổ ra giữa binh sĩ trung thành với họ và lực lượng Ukraine. "Các lực lượng vũ trang của DPR tự xưng đang sử dụng mọi hệ thống vũ khí sẵn có để tấn công các vị trí của quân đội Ukraine dọc theo tuyến liên lạc" - ông Eduard Basurin nói.

Nga đưa quân vào Đông Ukraine - Ảnh 2.

Một chốt kiểm soát ở Kiev bị phá hủy. Ảnh: Daily Mail

Ukraine "bị tấn công từ 3 hướng"

Trong khi đó, giới chức và truyền thông Ukraine lại cung cấp nhiều thông tin hơn về những gì diễn ra theo sau mệnh lệnh của Tổng thống Putin. Trong lúc truyền hình chiếu bài phát biểu của nhà lãnh đạo Nga, người ta nghe thấy các tiếng nổ lớn tại thủ đô Kiev và một số thành phố khác ở Ukraine.

Theo giới chức Ukraine, lực lượng Nga đã bắn tên lửa về phía một số thành phố ở nước này, đồng thời triển khai binh sĩ ở 2 thành phố cảng Odessa và Mariupol ở miền Nam.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói thêm Moscow đã tấn công tên lửa nhằm vào hạ tầng quân sự, lực lượng không quân và biên phòng nước này. Chưa hết, Ukraine còn là mục tiêu của các vụ tấn công mạng diễn ra liên tục.

Ông Mykhailo Podolyak, một cố vấn của Tổng thống Ukraine, sau đó cáo buộc lực lượng Nga tấn công nước này từ 3 hướng Bắc, Đông và Nam. Đài CNN dẫn thông tin từ Lực lượng biên phòng Ukraine cho biết biên giới của Ukraine đoạn chung với Nga và Belarus đã bị quân đội Nga tấn công với "sự trợ giúp của Belarus".

Cũng theo biên phòng Ukraine, chiến sự còn diễn ra ở các vùng Luhansk, Sumy, Kharkiv, Chernihiv và Zhytomyr ở biên giới phía Đông và Bắc của Ukraine. Chưa hết, dòng xe quân sự Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine từ bán đảo Crimea ở phía Nam. Ông Oleksii Arestovich, một cố vấn khác của Tổng thống Ukraine, tố binh sĩ Nga tiến vào 2 vùng Kharkiv, Chernihiv và có thể là những khu vực khác thuộc lãnh thổ nước này.

Nhiều vụ nổ lớn trên khắp Ukraine

Thông tin thương vong cũng được phía Ukraine đưa ra. Theo một tuyên bố của Tổng thống Zelenskiy, hơn 40 binh sĩ và 10 dân thường Ukraine đã thiệt mạng sau khi chiến dịch quân sự nói trên diễn ra. Nhà lãnh đạo này cũng thông báo Kiev đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Moscow, đồng thời kêu gọi mọi công dân bảo vệ đất nước và sẽ cung cấp vũ khí cho bất kỳ người nào muốn.

Trong bối cảnh chiến sự diễn ra, ông Vitaly Klitschko, Thị trưởng Kiev, thúc giục người dân ở trong nhà trừ khi có việc quan trọng cần ra ngoài. Dù vậy, ông Klitschko cũng thúc giục họ chuẩn bị sẵn đồ đạc và giấy tờ cần thiết phòng khi phải đi sơ tán. Cũng tại thành phố này, các ga tàu điện ngầm đã trở thành hầm trú ẩn của nhiều người.

Trong khi đó, những hình ảnh và đoạn video đăng trên mạng xã hội cho thấy hàng dài xe hơi rời Kiev sau khi chiến dịch quân sự của Nga diễn ra. Theo tờ The New York Times, những người này chạy về hướng Tây với hy vọng có thể tìm thấy nơi trú ẩn an toàn tại những địa phương gần với Ba Lan và lực lượng NATO.

Chứng kiến cảnh tượng trên, các nước Trung Âu đã chuẩn bị đón làn sóng người rời bỏ nhà cửa để trốn giao tranh. Theo Reuters, Ba Lan đã lập các điểm tiếp nhận người tị nạn ở biên giới với Ukraine. Trong khi đó, Hungary dự định triển khai binh sĩ lập hành lang cho người tị nạn.

Dòng xe hối hả rời trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine

Hoàng Phương