Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov trong buổi họp báo hồi tháng 7. Ảnh: Reuters

“Nga đã đưa ra lời đề nghị về phương án giải quyết món nợ của Ukraine (đối với Nga - PV). Đề xuất này sẽ rất thú vị và được đặt ra trên cơ sở điều chỉnh (các khoản nợ)”, ông Siluanov bên lề hội nghị thượng đỉnh. Bộ trưởng Tài chính Nga cũng cho biết Nga sẽ xem xét cơ cấu lại khoản nợ theo điều kiện khiến chủ nợ thương mại chịu thiệt thòi.

Ngoài ra, ông Siluanov không cung cấp thêm bất kỳ thông tin cụ thể nào liên quan đến lời đề nghị của Nga.

Nga cho Ukraine vay 3 tỉ USD mua Trái phiếu châu Âu hồi tháng 12-2013 – ba tháng trước khi cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich bị lật đổ. Kể từ đó, hai nước đã nhiều lần “to tiếng” qua lại về vấn đề này, trong bối cảnh mối quan hệ ngày càng suy giảm do Crimea sáp nhập Nga và Moscow hỗ trợ lực lượng ly khai ở phía Đông Ukraine.

Biến động chính trị và tình hình chiến sự đã khiến nền tài chính Ukraine suy giảm nghiêm trọng, cuối cùng Ukraine cầu cứu gói cứu trợ từ IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) nhằm tái cơ cấu các khoản nợ chính phủ. Tháng 8 vừa qua, Ukraine đã đạt được một thỏa thuận với chủ nợ thương mại, theo đó họ đã đồng ý hoán đổi món nợ và giảm 20% số tiền cả gốc lẫn lãi. Theo thỏa thuận các điều khoản vay nợ mà Nga đã mở rộng gia hạn đến tháng 12-2013 dưới hình thức mua trái phiếu châu Âu (Eurobond) của Ukraine, Nga có thể yêu cầu Kiev thanh toán nợ trước hạn nếu số nợ của Ukraine vượt quá 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Nga cũng từng dọa sẽ đưa Ukraine ra tòa nếu không thanh toán khoản nợ cho họ trước ngày 20-12. Tuy nhiên, Ukraine vẫn khẳng định rằng họ không thể ưu tiên trả nợ cho Nga sớm hơn các chủ nợ khác - Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko nhắc lại hồi tuần trước.

Trước đó, quyết định điều chỉnh các quy định cho vay đối với Ukraine của IMF ngay cả khi nước này không thể thanh toán các khoản nợ cho Nga bị Moscow chỉ trích. Theo quy định xưa nay của IMF, quỹ này không thể cho cho các nước đang còn nợ những chính phủ khác vay tiền. Hãng tin Interfax của Nga dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Siluanov cho biết mặc dù không muốn Ukraine bị IMF cắt chương trình cứu trợ, song Moskva thực sự lo ngại về các đề xuất thay đổi chính sách mới đây của thể chế này.

H. Nhiên (Theo Reuters)