Ông Oleksiy Shevchuk, luật sư của ông Hennadiy Korban, hôm 1-11 cho rằng không có căn cứ pháp lý nào để bắt giữ thân chủ của mình.

Phát biểu trong một tuyên bố của đảng Liên minh những người yêu nước Ukraine (UKROP) do ông Korban lãnh đạo, ông Shevchuk nói rằng: “Dựa trên tài liệu tôi có được, đây là hành động gây áp lực chính trị công khai đối với cá nhân bị tình nghi”.

Ông Hennadiy Korban tham gia cuộc bầu cử thị trưởng hồi 25-10. Ảnh: Rferl

Trước đó, ông Hennadiy Korban bị bắt giữ hôm 31-10 ở TP Dnipropetrovsk, nơi người này từng giữ chức phó thống đốc vùng dưới trướng ông Kolomoisky trước khi cả hai bị Tổng thống Petro Poroshenko cách chức hồi tháng 3.

Trái lại, trưởng công tố đã bác bỏ cáo buộc việc bắt giữ nói trên mang động cơ chính trị và cáo buộc ông Korban lấy cắp 1,7 triệu USD trong ngân sách dùng để hỗ trợ binh sĩ Ukraine chiến đấu chống phe nổi dậy do Nga hậu thuẫn ở miền Đông nước này. Ông Korban từng chạy đua tranh chức thị trưởng Kiev hồi tháng trước nhưng không giành đủ số phiếu ủng hộ để vào vòng hai của cuộc bầu cử này.

Vụ việc trên diễn ra giữa lúc Tổng thống Poroshenko đối mặt nhiều áp lực trước thất bại của văn phòng công tố trong việc bắt các quan chức cấp cao chịu trách nhiệm về hành vi tham nhũng. Một số vụ bắt giữ đã diễn ra trong những tháng gần đây.

Đây được xem là bước đi mới nhất của chính quyền Kiev nhằm vào phe phái của cựu thống đốc Kolomoisky. Trước đó, việc sa thải ông Kolomoisky, tỉ phú ngân hàng, năng lượng và truyền thông, được cho động thái nhằm kiềm chế ảnh hưởng của ông trong cuộc chiến quyền lực của giới chính trị Kiev kể từ khi diễn ra các cuộc biểu tình lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovich và sự nổi dậy của phe ly khai ở miền Đông.

Trước khi bị cách chức, ông Kolomoisky nổi lên như một trong những doanh nhân có sức ảnh hưởng lớn nhất nước.

Đồng sáng lập ngân hàng Privatbank, ông Kolomoisky từng là một đồng minh quan trọng của Kiev, hỗ trợ vũ khí và tài chính cho lực lượng quân đội chiến đấu chống lại phiến quân thân Nga ở miền Đông.

Xuân Mai (Theo Reuters)