Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters

Nhóm 8 nước công nghiệp hóa hàng đầu thế giới G8 ra đời năm 1998 đã không còn sự góp mặt của Nga kể từ năm ngoái sau khi Moscow sáp nhập Crimea. Bảy thành viên còn lại của nhóm, nay được gọi là G7 này, gồm có Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Mỹ chuẩn bị có cuộc họp thượng đỉnh kéo dài 2 ngày vào cuối tuần này với sự vắng mặt của Nga lần thứ 2 liên tiếp.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hôm 4-6 bất ngờ đưa ra quan điểm hoàn toàn khác biệt so với Thủ tướng Đức Angela Merkel về vấn đề tư cách thành viên của Nga trong nhóm. Ông Steinmeier nói rằng G7 nên đón nhận sự quay lại của Nga trong dài hạn. Phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Pavlo Klimkin 3 ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Bavaria (Đức), ông Steinmeier khẳng định: "Tôi tin rằng chúng ta không thể có lợi ích gì khi duy trì một phiên bản G7 dài hạn… Chúng ta cần Nga với vai trò một đối tác xây dựng trong một số cuộc xung đột”.

Tuy nhiên, quan điểm của ông Steinmeier dường như không được cứng rắn như Thủ tướng Đức Merkel.

Trong cuộc phỏng vấn trước đó với đài RTL, bà Merkel nhấn mạnh rằng: "Thật đáng tiếc là nước Nga sẽ không có mặt với chúng tôi, nhưng chính Nga đã chọn con đường sáp nhập Crimea. Chúng tôi là một nhóm quốc gia có cùng giá trị, cùng các ý tưởng và vì thế mà Nga không tham gia hội nghị lần này".

Trong khi đó, Cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder lại cho rằng việc các nhà lãnh đạo G7 không mời Tổng thống Nga Vladimir Putin đến dự hội nghị thượng đỉnh lần này là một sai lầm.

Trong một diễn biến khác, hơn 30.000 người hôm 4-6 đã bắt đầu một cuộc biểu tình chống lại hội nghị thượng đỉnh G7. Cuộc biểu tình hòa bình xuất phát từ trung tâm thành phố Munich, cách quận Alpine khoảng 100km về phía bắc, nơi Thủ tướng Merkel dự kiến sẽ chào đón các lãnh đạo của câu lạc bộ các quốc gia giàu có hàng đầu thế giới này từ ngày 7-6.

Biểu tình phản đối trước thềm Hội nghị thượng định G7. Ảnh: Reuters

Biểu tình phản đối trước thềm Hội nghị thượng định G7. Ảnh: Reuters

Cảnh sát địa phương cho biết số người biểu tình ngày càng tăng và những người tổ chức biểu tình cho biết số người tham gia sẽ lên tới 40.000 người. Họ sẽ tuần hành trật tự giữa bầu không khí ấm áp và ánh nắng dễ chịu trong thời điểm đang diễn ra kỳ nghỉ lễ trong khu vực.

Khoảng 3.000 cảnh sát được huy động để ổn định tình hình. Theo RT News, người biểu tình lên tiếng cáo buộc các lãnh đạo thế giới đã thất bại trong các hành động đối với các vấn đề lớn của toàn cầu. Họ đưa ra hàng loạt yêu cầu như giảm đói nghèo, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và cứu người nhập cưĐịa Trung Hải

Đỗ Quyên (Theo Reuters, RT)