Bộ Quốc phòng Nga cho biết Moscow tiến hành các cuộc tấn công mới ở khu vực Kherson, Mykolaiv, Kharkiv và Donetsk.

Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng mức độ độ bức xạ tại nhà máy Zaporizhzhia vẫn ở mức bình thường. Hai vụ pháo kích của Ukraine được ghi nhận gần nhà máy vào này 17-9. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ukraine bác bỏ thông tin các lực lượng Ukraine pháo kích gần nhà máy điện ở miền Nam nước này.

Phía Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết nhà máy điện Zaporizhzhia đã hòa lưới điện quốc gia của Ukraine vào ngày 17-9, sau khi bị cắt nguồn điện từ cuối tháng 8 do pháo kích.

Nga dựng phòng tuyến mới, Ukraine tiếp tục phản công - Ảnh 1.

Đoàn xe quân sự của Nga tiến về chiến tuyến ở khu vực Kharkiv của Ukraine. Ảnh: Reuters

Trong ngày 17-9, các lực lượng Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công gần làng Pravdyne ở Kherson nhưng không thành công. Thế nhưng, tại làng Sadok, vùng Kherson, trận địa pháo của Ukraine phá hủy 4 hệ thống tên lửa phóng loạt Grad.

Hãng tin Ukrinform ngày 17-9 đưa tin bốn vụ nổ mạnh đã được ghi lại tại một nhà máy sản xuất cô-tông ở Kherson do Nga kiểm soát. Đây là nơi đóng quân và thiết bị của quân lính Nga. Phía Ukraine cho biết vụ nổ nhà máy ở Kherson khiến 180 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Tại khu vực Perevalsk thuộc Luhansk bị chiếm đóng, 6 tên lửa của Ukraine gây tổn thất nặng nề cho phía Nga.

Nga dựng phòng tuyến mới, Ukraine tiếp tục phản công - Ảnh 2.

Lính Nga đứng gác gần nhà máy điện Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hãng tin TASS đưa tin lực lượng an ninh Nga đã bắn hạ nhóm tội phạm có vũ trang ở đại lộ Ushakov, trung tâm TP Kherson. Ngoài ra, một số vụ nổ đã xảy ra trong thành phố.

Ông Alexey Kulemzin, thị trưởng TP Donetsk ở miền Đông Ukraine, do phe ly khai thân Nga kiểm soát, thông báo trên Telegram rằng bốn người thiệt mạng do pháo kích ở trung tâm của thành phố. Ông Kulemzin cho biết các mảnh vỡ của lựu pháo Caesar do Pháp sản xuất đã được tìm thấy.

TASS dẫn nguồn là nhà chức trách địa phương ở vùng Belgorod của Nga cho biết một người thiệt mạng vì pháo kích của Ukraine. Hãng tin Reuters chưa thể xác minh những thông tin này.

Nga dựng phòng tuyến mới, Ukraine tiếp tục phản công - Ảnh 3.

Chiếc túi chứa thi thể của binh sĩ Ukraine. Ảnh: AP

Nhiều tuần nay, quân đội Ukraine đã lấy lại các khu vực trước đây do lực lượng Nga nắm giữ ở Đông Bắc Kharkiv. Ở phía Đông và Nam, Nga đã tập trung lực lượng trong nhiều tháng ở các tỉnh Luhansk và Donetsk, để mở rộng lãnh thổ do phe ly khai được Moscow hậu thuẫn kiểm soát kể từ năm 2014.

Các quan chức và nhà phân tích phương Tây cho biết các lực lượng Nga dường như đang thiết lập tuyến phòng thủ mới ở phía Đông Bắc Ukraine, không lâu sau nhiều cuộc phản công đột phá trước đó giúp Kiev chiếm lại những vùng đất rộng lớn ở khu vực Đông Bắc Kharkiv giáp biên giới với Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, chiến tuyến mới có khả năng nằm giữa sông Oskil và Svatove, cách Kharkiv (thành phố lớn thứ hai của Ukraine) 150 km về phía Đông Nam.

Huệ Bình