Nga - EU chạy đua... chịu đựng

Tin mới

30/07/2014 21:41

Ngay sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga - bao gồm cấm vận vũ khí và hạn chế hoạt động của các ngân hàng nhà nước Nga, Mỹ trừng phạt thêm 3 ngân hàng Nga hôm 29-7.

Thủ tướng Canada Steven Harper cũng cho biết Canada có ý định bổ sung biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Tương tự, tại cuộc họp báo ngày 30-7, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố Tokyo đang chuẩn bị bước đi cần thiết để áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga.

Tuy nhiên, Thủ tướng Úc Tony Abbott cho biết chính phủ ông hiện không xem xét trừng phạt Nga mà chỉ tập trung tìm kiếm các nạn nhân trong thảm kịch rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Reuters, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin hoan nghênh các biện pháp trừng phạt chống lại Nga của Mỹ và EU.

 

Ngân hàng VTB bị đưa vào “danh sách đen” của Mỹ hôm 29-7Ảnh: MYSLO NOVOSTI

Ngân hàng VTB bị đưa vào “danh sách đen” của Mỹ hôm 29-7

Ảnh: MYSLO NOVOSTI

 

Nhận định về những biện pháp trừng phạt mới, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định đó không phải là chiến tranh lạnh.

Còn hãng RIA Novosti đưa tin Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso tuyên bố EU sẵn sàng hủy bỏ lệnh trừng phạt kinh tế Nga nếu nước này tích cực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tuy nhiên, báo The Financial Times nhận định sớm muộn gì EU cũng phải dừng lại bởi các biện pháp trừng phạt không chỉ hủy hoại kinh tế Nga mà cả nền kinh tế thế giới và EU cũng phải chịu tác động.

Trong bối cảnh đó, ông Alexei Alexeyenko, trợ lý giám đốc Cơ quan Giám sát thú y và Kiểm dịch thực vật Nga, thông báo cấm nhập khẩu mọi loại rau trái của Ba Lan từ ngày 1-8 với lý do đã nhiều lần vi phạm về kiểm dịch.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI