Hãng tin TASS dẫn lời lãnh đạo vùng Kherson do Nga hậu thuẫn - ông Vladimir Saldo, cựu thị trưởng Kherson - phát biểu trên Kênh truyền hình Rossiya-24 hôm 19-10 rằng trong 2 ngày qua hơn 5.000 người đã di chuyển khỏi Kherson.

Theo RT, cuộc di dời dân cư khỏi khu vực chiến sự diễn ra trong bối cảnh một cuộc tấn công mới từ phía Ukraine có thể xảy ra, bên cạnh nguy cơ lũ lụt do vỡ đập của một nhà máy thủy điện địa phương.

Nga giải thích nguyên nhân sơ tán hàng ngàn cư dân khỏi Kherson - Ảnh 1.

Hàng đoàn xe đang nối đuôi nhau rời Kherson - Ảnh: TASS

Những người dân đang được di dời sinh sống tại khu vực hữu ngạn sông Dnepr. Ông Saldo giải thích rằng quân Nga đang củng cố các vị trí của mình trong khu vực và việc di dời sẽ giúp tránh thương vong hàng loạt cho dân thường.

Cũng theo RT TASS, những người dân này sẽ được sơ tán về khu vực tả ngạn sông Dnepr một cách "có tổ chức, từng bước và được lưu trú miễn phí", tài trợ bởi nguồn ngân sách Liên bang Nga. Những người khác muốn chuyển đến một nơi khác ở Nga sẽ được cung cấp giấy chứng nhận bất động sản.

Nga giải thích nguyên nhân sơ tán hàng ngàn cư dân khỏi Kherson - Ảnh 2.

Khu vực cảng sông Dnepr ở Kherson - Ảnh: Sputnik

Đài BBC trích dẫn thêm lời ông Saldo rằng tổng cộng 50.000 - 60.000 người dân từ 4 thị trấn ở bờ Tây sông Dnepr sẽ được di dời lần này. Một số cơ quan do Nga bổ nhiệm trong khu vực cũng sẽ cùng di dời.

Theo TASS, hôm 18-10, ông Vladimir Saldo cho biết cư dân ở hữu ngạn sông Dnepr sẽ được sơ tán sang tả ngạn do nguy cơ lũ lụt với mực nước cao đến 1 m có thể xảy ra nếu đập của nhà máy thủy điện Kakhovskaya bị vỡ do xung đột.

Ông cũng nói rằng Ukraine đang tích lũy lực lượng theo hướng Nikolayev-Krivoi Rog và cho biết rằng quyết định di dời cư dân cũng được thúc đẩy bởi việc tạo ra các công sự phòng thủ quy mô lớn.

Vào cuối ngày 17-10, chỉ huy quân sự mới của Nga tại Ukraine - Tướng Sergei Surovikin - trong buổi nói chuyện với giới truyền thông đã mô tả tình hình ở thành phố Kherson, thủ phủ của khu vực, là rất khó khăn.

Một quan chức khác do Nga bổ nhiệm là ông Kirill Stremousov cảnh báo người dân Kherson rằng các lực lượng Ukraine sẽ tiến hành một cuộc tấn công vào thành phố "trong tương lai rất gần".

Anh Thư